Đẩy mạnh thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu cuối năm nay có khoảng 250.000 máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS) với khoảng 200 triệu giao dịch/năm. Hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đã chủ động “bắt tay” với các công ty, siêu thị, cửa hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ nhằm khuyến khích người dân. Tuy nhiên, nhiều khách hàng phàn nàn rằng: Phí của dịch vụ thẻ chưa hợp lý, thậm chí có cửa hàng còn “lách luật”, thu phí không đúng.

Hút khách chi tiêu bằng thẻ

Sau 1 tháng khai trương, cửa hàng Hà Vi chuyên bán hàng quần áo, tiêu dùng nhập khẩu cao cấp (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đã lắp đặt 3 máy POS. Chị Hà Vi, chủ cửa hàng nói: “Rất nhiều khách hàng tới đây muốn mua nhiều thứ nhưng lại mang không đủ tiền mặt. Nếu có máy POS thì các khách hàng sẽ mạnh dạn chi tiêu hơn”. Theo chủ cửa hàng này, từ khi lắp máy POS, doanh thu bán hàng đã tăng rõ rệt.

Người dân cần nắm rõ quy định mức phí khi dùng thẻ.


Theo ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc Ngân hàng Agribank- Chi nhánh Lý Thường Kiệt (quận 10, TP Hồ Chí Minh), nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ thanh toán bằng thẻ do nhu cầu mua sắm, ăn uống, làm đẹp của khách hàng dùng thẻ ngày càng cao. Các ngân hàng không chỉ cạnh tranh cung cấp dịch vụ thẻ ở trung tâm thương mại, cửa hàng lớn mà còn phát triển ở những nơi ăn uống nhỏ, bệnh viện, phòng khám, trung tâm thẩm mỹ, các cửa hàng lưu niệm”, ông Dụ nói. Từ đầu năm đến nay, chi nhánh Agribank Lý Thường Kiệt đã lắp thêm gần 60 máy POS, nâng tổng số máy POS lên gần 300 máy. Doanh thu phí dịch vụ từ máy POS 6 tháng đầu năm đạt khoảng 750 triệu đồng.

Các chuyên gia ngân hàng khuyến cáo: Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại POS, khách hàng cần kiểm tra kỹ nội dung, tổng số tiền trên hóa đơn giao dịch (Receipt/Voucher) trước khi ký chấp nhận thanh toán. Khách hàng nên giữ lại các hóa đơn thanh toán thẻ và các chứng từ có liên quan để đối chiếu với bảng sao kê giao dịch ngân hàng gửi hàng kỳ, để kiểm soát các trường hợp phát sinh giao dịch bất thường hoặc khiếu nại nếu có. Đảm bảo tất cả giao dịch bằng thẻ tại các POS phải được tiến hành trước mắt và nhận lại đúng thẻ của mình ngay sau khi thực hiện xong giao dịch. Đặc biệt, chủ thẻ không được sử dụng chế độ ghi nhớ lại mật khẩu truy cập; cần quan sát kỹ khu vực đặt máy, khe đọc thẻ, khu vực bàn phím trước khi giao dịch...

Theo NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, với tốc độ tăng trưởng doanh số thẻ bình quân mỗi năm trên 10%, đến nay thành phố có khoảng 9 triệu thẻ đang hoạt động. Hiện có 31.600 máy POS sẵn sàng chấp nhận thẻ tại 16.400 điểm.

Một chuyên gia ngân hàng cho biết: Hiện Việt Nam có hơn 16.000 điểm ATM và hơn 170.000 máy POS được lắp đặt chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn. Bên cạnh đó, do có sự “bùng nổ” về công nghệ thông tin hiện đại nên các ngân hàng đã tích cực đẩy mạnh dịch vụ thanh toán qua ngân hàng điện tử như: Thanh toán Internet banking, mobile banking để khách hàng có thể chuyển tiền, thanh toán mua sắm hàng hóa trên mạng, thanh toán cước phí điện nước, truyền hình, Internet, bảo hiểm thông qua ngân hàng điện tử hoặc trên máy rút tiền tự động ATM.

Để hút khách mua hàng bằng thẻ tín dụng, Agribank vừa phối hợp với Công ty vàng bạc đá quý Doji thực hiện ưu đãi cho khách hàng khi mua các sản phẩm vàng bạc đá quý. Theo đó, các chủ thẻ của Agribank bao gồm Thẻ nội địa, Thẻ ghi nợ quốc tế Visa và MasterCard, Thẻ tín dụng quốc tế Visa và MasterCard khi mua trang sức Doji sẽ được giảm giá 27%.

Nhân mùa du lịch, Công ty TNHH Agoda đang giảm giá cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng quốc tế của Ngân hàng VietinBank khi đặt phòng khách sạn và thanh toán trực tuyến tại trang web www.agoda.com/vietinbank. Theo đó, chủ thẻ sẽ được giảm 8% tổng giá trị hóa đơn thanh toán khi đặt phòng khách sạn tại Việt Nam, Thailand từ ngày 3/8 đến hết ngày 16/8.

Đại diện Công ty cổ phẩn Dịch vụ di động trực tuyến (M_Service) cho biết: Sản phẩm ví điện tử MoMo được công ty triển khai từ tháng 6/2014 nhưng đến nay đã có hơn 500.000 lượt người tải về và hơn 80.000 người sử dụng. Với ứng dụng MoMo, các bà nội trợ có thể thanh toán tiền điện, nước, Internet mọi lúc; các bạn trẻ có thẻ mua vé xem phim hay nạp tiền điện thoại bất cứ lúc nào. Ứng dụng này đang được kết nối với 23 ngân hàng nội địa nên thuận tiện cho việc nạp tiền.

Cẩn trọng khi cà thẻ

Anh N.Q.Dũng công tác tại Tổng công ty HUD nói: “Mới đây, tôi phải thanh toán tiếp khách tại một quán ăn ở Hồ Tây với số tiền 3,5 triệu đồng. Do chưa kịp rút tiền mặt nên tôi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên nhân viên cửa hàng này tư vấn, nếu giao dịch qua thẻ, khách hàng phải trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng - VAT dù khách hàng không cần lấy hóa đơn. Không muốn phải mất thêm 350.000 đồng nên tôi đành đi rút tiền mặt để trả”. Quản lý cửa hàng khẳng định: Số tiền VAT này nhà hàng phải nộp về cho ngân sách Nhà nước.

Một số “tín đồ” mua sắm cho biết: Có những cửa hàng quần áo lắp đặt máy POS, chủ shop đã “khéo léo” đưa khoản VAT 10% vào trong giá bán sản phẩm nên khi khách hàng cà thẻ sẽ không thấy thu thêm 10%. Tuy nhiên, có cửa hàng lại lập lờ, làm sai quy định là tận thu thêm của khách hàng 2% phí giao dịch thẻ.

Trước vấn đề này, ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc Trung tâm Thẻ và Dịch vụ tài khoản cá nhân Ngân hàng Techcombank khẳng định: Trong thanh toán qua POS, đơn vị chấp nhận thẻ phải là người trả phí dịch vụ cho ngân hàng thanh toán với thẻ quốc tế ở mức 2 - 2,5%, chứ không phải chủ thẻ. Còn mức phí dịch vụ thanh toán qua POS áp dụng cho thẻ ATM nội địa, theo thông lệ từ 0 - 1% và đơn vị chấp nhận thẻ phải trả. Hiện nhiều ngân hàng đã giảm phí này xuống mức 0,5% để khuyến khích khách hàng không dùng tiền mặt.
M.Phương- H.Yên
Sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài để giảm mua ngoại tệ
Sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài để giảm mua ngoại tệ

Sau khi Tin Tức số 24/3 có bài "Ngân hàng cam kết bán ngoại tệ cho người dân", trong đó có thông tin: Ngân hàng khuyến khích khách hàng dùng thẻ khi tiêu dùng, mua sắm ở nước ngoài, nhiều bạn đọc đã đề nghị được biết thêm thông tin về các thẻ tín dụng có giá trị sử dụng quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN