Đầu tư điện để phát triển Côn Đảo

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định, ưu tiên đầu tư để Côn Đảo tập trung phát triển du lịch, thúc đẩy các ngành sản xuất và dịch vụ khác phát triển theo hướng chất lượng cao, từ đó nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Để biến ý tưởng này thành hiện thực, theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo thì việc cung cấp điện năng cho Côn Đảo cần được đặc biệt quan tâm.

Cung cấp điện năng cho Côn Đảo đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặc biệt quan tâm.


Đáp ứng 50% nhu cầu

Hiện nguồn điện cung cấp cho trung tâm thị trấn Côn Đảo là trạm diesel có hai nhà máy; trong đó, Nhà máy điện trung tâm (công suất khả dụng 860 kW) và Nhà máy điện An Hội (tổng công suất 3.680kW). Ngoài ra còn có trạm pin Mặt Trời, thuộc cụm nhà máy An Hội, công suất lắp đặt 36kW, vốn của Tây Ban Nha tài trợ, khánh thành từ 31/1/2015. Với nguồn vốn từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, Điện lực Côn Đảo đang lắp thêm các tổ máy theo phân kỳ đầu tư ở Nhà máy An Hội; trong đó, tháng 5/2015 sẽ bổ sung tổ máy 1.500 kW và đến năm 2016 sẽ thêm một tổ công suất 1.500 kW.

Đánh giá về tình hình cung cấp điện ở Côn Đảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Nguyễn Văn Dũng cho biết, với tổng công suất hiện nay, Điện lực Côn Đảo mới đáp ứng 50% nhu cầu sử dụng trên đảo. Một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn như Six Senses, Sài Gòn - Côn Đảo phải chủ động máy phát điện.“Nếu người dân phát triển ngành nghề, các cơ sở lưu trú, khách sạn mini thì nguồn điện sẽ không đáp ứng”, ông Dũng nói.

Ông Đoàn Văn Tranh, Giám đốc Điện lực Côn Đảo (Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, trước đây Điện lực Côn Đảo là Trạm cung cấp điện nước, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện. Đến ngày 1/1/2014, tách phần điện trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam với 49 người trong tổng số 54 CBCNV được hưởng nguyên chế độ của CBCNV ngành điện, còn phần nước vẫn trực thuộc huyện. Qua hơn một năm trực thuộc Tổng công ty, đến hết tháng 2/2015 Điện lực Côn Đảo có 1.890 khách hàng sử dụng điện, 100% các hộ gia đình đều có điện; trong đó 48% là khách hàng sinh hoạt, 31% là kinh doanh dịch vụ, du lịch, còn lại là các ngành nghề khác.

Điện diesel là chủ lực

Ông Đoàn Văn Tranh cho biết, giá nhiên liệu (dầu DO) chiếm 85% giá thành sản xuất điện tại Côn Đảo. Một lít dầu diesel hiện giá là 15.183 đồng thì sản xuất được 3 kW điện, nên càng chạy nhiều càng lỗ. Riêng năm 2014, bình quân lỗ 46 tỷ đồng, so với trước đây bình quân lỗ 33 tỷ đồng/năm. Nhưng bù lại, người dân trên đảo lại được hưởng giá điện như ở đất liền.

Chị Kim Thị Ánh từng 30 năm sống ở Côn Đảo, chủ nhà hàng Tri Kỷ ở Khu phố 5, đường Nguyễn Đức Thuận chia sẻ: “Trước đây, khi chưa được hưởng giá điện như trong đất liền, nhà hàng phải trả tiền điện bình quân từ 13 - 17 triệu đồng/tháng, sau này chỉ phải trả mỗi tháng gần 5 triệu đồng. Điện đảm bảo có từ 24/24 giờ. Chất lượng điện sau khi đưa về ngành điện quản lý cũng tốt hơn. Nếu có mất điện chỉ từ 5 - 10 phút là có ngay”.

“Hiện điện diesel vẫn là nguồn cung cấp chủ đạo ở Côn Đảo. Chỉ cần mỗi tháng, mỗi người dân ở đất liền bỏ 100 đồng/kWh điện thì bài toán bù lỗ cho Côn Đảo nói riêng và các đảo nói chung trên địa bàn cả nước sẽ được giải quyết”, ông Dũng đề xuất.

“Vấn đề còn lại là Bộ Công Thương phải sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với điện gió, điện Mặt Trời, điện khí hóa lỏng, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo”, ông Tranh đề nghị.
Mới đây, ngày 10/2/2015, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 314/QĐ - UBND phê duyệt Đề án Quy hoạch phát triển nguồn năng lượng trên địa bàn huyện Côn Đảo đến năm 2020, có xét đến năm 2030. Theo Quyết định này, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hàng năm giai đoạn 2015 - 2020 là 23,4%. Diesel vẫn là nguồn điện chủ lực cung cấp cho huyện Côn Đảo trong thời gian tới, kết hợp nguồn nhiệt điện khí (LNG) và các nguồn năng lượng tái tạo như gió, Mặt Trời, đảm bảo mỹ quan đô thị và môi trường trong sạch phát triển du lịch.

Như vậy, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện của huyện Côn Đảo theo Quy hoạch khoảng 2.601 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 2 dự án nguồn điện với tổng vốn đầu tư 645 tỷ đồng đã có giấy chứng nhận đầu tư là Nhà máy điện gió Côn Đảo (công suất 4MW) và Nhà máy điện Mặt Trời kết hợp khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Côn Đảo (5MW).

Năm 2015, Điện lực Côn Đảo đặt mục tiêu sản xuất 11 triệu kWh, tăng 6% so với năm 2014. Và như vậy, khi ngành điện phát triển song hành, huyện đảo này sẽ phát huy những lợi thế, tiềm năng phát triển Côn Đảo tương xứng với vị trí tiền tiêu của cả nước.


Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản