Dấu ấn D2D trên thị trường xây dựng và bất động sản

20 năm qua, lội ngược dòng từ một doanh nghiệp (DN) làm ăn thua lỗ, Công ty CP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (D2D) đã phát triển thành một thương hiệu vững mạnh, có uy tín trong thị trường xây dựng, bất động sản ở Đồng Nai và để lại dấu ấn tại nhiều dự án lớn. Đây cũng chính là một trong những thành viên đạt hiệu quả kinh doanh cao và góp phần vào sự lớn mạnh của Tổ hợp SONADEZI trong 5 năm qua.


Công ty Xây dựng Dân dụng Công nghiệp Số 2 (tiền thân của D2D) được sáp nhập bởi Công ty Xây lắp II và Công ty Xây lắp III vào tháng 9/1989. Thời điểm này, D2D mới chỉ là một DN nhỏ của nhà nước với ngành nghề kinh doanh chính là thi công xây lắp, chưa có uy tín trên thị trường, làm ăn thua lỗ và có nguy cơ phải giải thể nên buộc phải thay đổi nhân sự bộ máy lãnh đạo công ty vào năm 1991. Đến năm 1992, với những giải pháp khả thi do ban lãnh đạo mới đưa ra, D2D đã làm ăn có lãi, trả hết các phần lỗ tồn đọng và được phép thành lập lại DN theo Nghị định 388 kể từ tháng 10/1992.

Khu chung cư cao tầng đường Nguyễn Văn Trỗi,, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.


Liên tục từ năm 1992 đến nay, D2D luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch của cấp trên giao. Ngoài ngành nghề truyền thống là nhận thầu thi công các dạng công trình của các chủ đầu tư trong nước, từng bước công ty đã nhận thầu cả thiết kế thi công cho các công trình có vốn đầu tư nước ngoài và luôn được khách hàng tín nhiệm nên doanh thu và tích lũy của công ty mỗi ngày một nâng cao. Từ một DN yếu nhất của ngành Xây dựng Đồng Nai, sau 20 năm hình thành và phát triển, D2D đã thực sự lột xác trở thành một DN mạnh, một công ty CP chiếm được sự kỳ vọng rất lớn của các nhà đầu tư và luôn thể hiện được bản lĩnh của một DN giàu tiềm năng, giàu nội lực ngay trong cả những thời điểm khó khăn nhất của DN mình nói riêng và thị trường nói chung. Nhất là trong những năm gần đây, khi nền kinh tế có nhiều biến động lớn, cộng đồng DN gặp nhiều sóng gió nhưng D2D vẫn trụ vững và ngày càng lớn mạnh hơn nữa với sự gia tăng về uy tín thương hiệu và tăng trưởng về những chỉ tiêu cơ bản. Trong 3 năm (từ 2006 – 2008), D2D đạt tốc độ tăng trưởng về doanh thu là 46,04%, lợi nhuận trước thuế đạt 26,47% và thu nhập bình quân lao động đạt 51,43%. Đến năm 2009, tổng doanh thu của D2D đạt 108 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 52 tỷ đồng, nộp ngân sách 44 tỷ đồng, công ty có tỷ lệ chia cổ tức đến 20%.


Nhằm đáp ứng nguồn vốn sản xuất kinh doanh cũng như việc mở rộng thị trường, D2D đã nâng vốn điều lệ lên hơn 100 tỷ đồng, vốn nhà nước chiếm 57,7% và ngày 14/8/2009 công ty đã niêm yết cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm 2009, D2D đã thành lập và khai trương Sàn giao dịch Bất động sản nhằm tạo mối liên thông thuận lợi cho dòng sản phẩm của công ty tiếp cận với khách hàng.


Một trong những thành quả nội bật mà D2D đã đạt được chính là Dự án Đường 5 và Khu dân cư đường 5 với quy mô 40 ha. Với trên 500 hộ dân phải di dời giải tỏa, công ty đã áp dụng chính sách hỗ trợ thích hợp cho người dân, tạo nơi ở tái định cư tại chỗ phù hợp nên việc đền bù giải tỏa được thuận lợi, không có khiếu kiện của người dân với chủ đầu tư. Đây là dự án được đánh giá là một công trình điển hình về đền bù giải tỏa, vừa an dân, vừa có tiến độ đền bù giải tỏa nhanh nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Từ ngày dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dự án được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện kinh tế nổi bật của tỉnh Đồng Nai năm 2005. Bên cạnh dự án này, D2D còn rất thành công với dự án KCN Nhơn Trạch 2 có quy mô 350 ha. Tại KCN này D2D đã hoàn chỉnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng và một nhà máy xử lý nước thải để xử lý nước thải tập trung cho các công ty trong KCN với số vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Hiện, diện tích đã cho thuê của KCN Nhơn Trạch 2 là 276,13 ha đạt tỷ lệ 95,17% trên diện tích cho thuê.


Và cái tên D2D tiếp tục được nhắc đến nhiều lần khi trở thành công ty xây dựng đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai mạnh dạn liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển thương hiệu. D2D đã ký kết liên doanh với Công ty Berjaya của Malaixia thành lập Công ty Berjaya – D2D với vốn điều lệ 20 triệu USD để kinh doanh, xây dựng nhà hàng khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp tại đường 5 nối dài. Dự án mang tên Bien Hoa City Square, trị giá 100 triệu USD do Berjaya – D2D thực hiện đang hứa hẹn là một điểm nhấn nổi bật nhất trong bức tranh toàn cảnh của đô thị Biên Hòa. Trong thời gian qua D2D cũng là chủ đầu tư của rất nhiều dự án lớn như: Dự án Chỉnh trang đô thị thành phố Biên Hòa tại phường Thống Nhất giai đoạn 2 với quy mô vốn đầu tư 774 tỉ đồng; Dự án Phố Chợ và chợ Quản Thủ - Long Thành với tổng mức đầu tư 254 tỉ đồng; Dự án khu dân cư Lộc An – Long Thành với quy mô dự án 120 tỉ đồng; Dự án Khu đô thị Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu 181ha và vốn đầu tư 829 tỉ đồng.

Nhiều năm qua, D2D là cái tên được nhắc đến trong vai trò mạnh thường quân của nhiều chương trình từ thiện và công tác xã hội. Chỉ tính riêng trong 5 năm (từ năm 2005 – 2009), D2D ủng hộ công tác xã hội, từ thiện với tổng số tiền đóng góp là 5.918 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, ủng hộ ngân quỹ tìm mộ liệt sĩ, ủng hộ các đợt thiên tai, đóng góp xây dựng các công trình văn hóa, quỹ khuyến học của tỉnh, ủng hộ trẻ em và đồng bào nghèo nhân dịp tết, tài trợ cho chương trình Vạn tấm lòng vàng…

Với định hướng cơ cấu lại và sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả nhất, mở rộng và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư để hạn chế rủi ro và nâng cao năng lực cạnh tranh, những năm gần đây, bên cạnh việc đầu tư mạnh mẽ cho các sản phẩm chính là cơ sở hạ tầng, bất động sản, cấu kiện bê tông đúc sẵn, D2D đã đầu tư tài chính và là cổ đông sáng lập các công ty như Công ty CP Xây dựng Số 2 Đồng Nai với vốn góp chiếm 51% vốn điều lệ; Công ty CP Cấu kiện Bê tông Nhơn Trạch 2 với vốn góp chiếm 30% vốn điều lệ; Công ty CP Địa ốc Đại Á với vốn góp chiếm 31,66% vốn điều lệ; Công ty CP Xây dựng Cổ Loa Thành với vốn góp chiếm 30% vốn điều lệ. Ngoài ra, D2D cũng tham gia đầu tư tài chính vào Ngân hàng Đại Á và một số DN khác như đầu tư vào Công ty CP Sonadezi Châu Đức 28 tỷ đồng, chiếm 4% vốn điều lệ; đầu tư vào Công ty CP Dịch vụ Sonadezi, Công ty CP Xây dựng Công trình Giao thông 610 (TP. HCM), Công ty CP Địa ốc Thảo Điền 10 tỷ đồng và đầu tư vào liên doanh Berjaya – D2D 5 triệu USD chiếm 25% vốn điều lệ.


D2D với dấu ấn về những nỗ lực vượt bậc, sức vươn mạnh mẽ trong 20 năm qua đã được xã hội ghi nhận và tôn vinh qua nhiều giải thưởng: Huân chương Lao động Hạng Nhì và Hạng Ba; Cúp Vàng Thương Hiệu và Nhãn Hiệu; Giải thưởng Sao Vàng Đông Nam bộ nhiều năm liền; đoạt giải Siêu cúp Thương hiệu mạnh, Cúp vàng Chất Lượng Hội Nhập, Cúp Sen Vàng về Thương hiệu, Cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng năm 2008”, Giải thưởng “Top Ten ngành hàng Bất động sản”…

P.V

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản