Đào nở sớm, quất có thể tăng giá nhẹ

Những người trồng đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đang cầu mong trời rét lại để đào không nở bung hoa quá sớm bởi còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán. 

Lo đào nở sớm

Những ngày này, nhiều hộ trồng đào Nhật Tân đứng ngồi không yên bởi nhiều cây đào đã nở bung. Theo các hộ trồng đào, gần hai tuần lại đây, thời tiết nắng ấm, có ngày nhiệt độ lên cao đã kích thích không ít cây đào nở. Nhiều người trồng đào lo lắng sẽ không có đào để bán trong dịp Tết năm nay. Trong khi đó, hiện tại, khách đến vườn đào xem nhiều nhưng mua thì rất ít do còn khá sớm để trưng đào Tết.

Chị Hoàng Thị Bẩy, chủ của mảnh vườn hơn 800 gốc đào buồn bã cho biết: “Cả năm gia đình vất vả cũng chỉ trông mong vào vườn đào này. Nhưng hiện tại đa số đào đã nở hoa hết, một số cây đang đậm nụ. Với thời tiết như hôm nay (ngày 28/1) thì 3 ngày nữa không có cây nào là không ra hoa”.

Không chỉ với nhà chị Bẩy, mà đó là tình cảnh của nhiều hộ xung quanh. Nhìn những cây đào liên tục nở hoa, chị Nguyễn Thị Hồng nói trong mệt mỏi: “Gia đình tôi có hơn 300 gốc. Đào nở thì cứ nở mà thời điểm này không ai mua. Đến Tết còn đào đâu mà bán”.

Có những hộ trồng quất tại Quảng An (Tây Hồ - Hà Nội) đã bán được 2/3 vườn quất.


Anh Trần Tuấn Việt, chủ của vườn đào hàng trăm gốc mà chủ yếu là đào cổ thụ để cho thuê, cũng đầy lo lắng cho biết, 90% đào trong vườn của anh đã nở. “Thời tiết thế này thì không có cách nào cứu đào cả. Vụ đào này tôi sẽ lỗ lớn”, anh nói.

Ông Đào Vũ Tuấn, một người trồng đào lâu năm cho biết: “Mọi năm thời tiết lạnh, đào nở không đúng dịp Tết thì người dân còn lấy nước ấm để tưới cứu đào chứ bây giờ thời tiết thế này thì chỉ biết ngồi nhìn”.

Trước tình trạng này, nhiều hộ trồng đào đã hạ giá bán để có thể bán sớm hơn. Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm ngoái, cây đào đẹp tại vườn có giá trung bình khoảng 800.000 đồng nhưng năm nay hạ xuống chỉ 350.000 đồng mà không có người mua.

Theo ghi nhận của phóng viên Tin Tức, khoảng một tuần lại đây, trên một số tuyến phố như Kim Ngưu, Minh Khai, Hàng Chuối, chợ khu Giảng Võ... đã thấy nhiều người chở đào đi bán. Giá các cành đào từ 40.000 đến 180.000 đồng tùy cành lớn, nhỏ.

Nhật Tân hiện có khoảng trên 800 hộ trồng đào với diện tích trên 50 ha, tăng 5 ha so với năm trước do một số hộ dân chuyển đổi đất nông nghiệp trồng các cây kém hiệu quả sang trồng đào. Ông Nguyễn Trọng Mẫn, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp phường Nhật Tân cho biết, năm nay, thời tiết không ủng hộ người trồng, đào nở sớm. “Tuy vậy, thời điểm này vẫn chưa thể nói về giá cả cũng như vụ đào năm nay thế nào”, ông Mẫn nói.

Quất trồng trong bình hút khách

Hiện tại, quất cảnh tại Tứ Liên, Quảng An đã vào vụ, chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán đang đến gần. Theo những người dân trồng quất ở phường Tứ Liên, năm nay, giá quất có thể tăng khoảng 10 - 15% so với năm ngoái. Việc tăng giá này để bù lỗ do trước đó có thời gian mưa nhiều khiến một phần quất phải nhổ bỏ vì bị thối rễ.

Hiện tại, giá quất được chia thành 3 loại: quất mini có giá dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/cây; loại cây quất to thường đa phần là các cơ quan, công ty mua, có giá khoảng 5 - 6 triệu đồng/cây; quất vừa có giá khoảng 1,5 triệu đồng/cây (cao khoảng 1,5 mét), dự kiến loại quất này sẽ bán chạy trong thời gian từ 20 tháng Chạp trở đi.

Khoảng vài năm trở lại đây, một số hộ trồng quất ở Tứ Liên trồng quất bonsai, quất được trồng trong các bình gốm, sứ, gỗ, tạo nhiều thế lạ mắt. Năm nay, loại quất này thu hút rất nhiều người mua. Giá của những cây quất dao động từ 700.000 đồng đến 5 triệu đồng tùy thuộc vào cây to hay nhỏ, thế cây và loại bình được dùng. Theo chủ nhà vườn Xuân Lộc và Thế Mạnh, đến thời điểm này, có khoảng 50 - 70 % bình quất đã được khách hàng đặt mua.

Khác với Tứ Liên, Quảng An hiện vẫn trồng quất theo lối truyền thống với quất thế, quất hình tháp, hoặc quất tự nhiên (không tạo hình), khách tới mua thường là khách quen. Ông Nguyễn Duy Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân phường Quảng An cho biết, hiện Quảng An có khoảng 45 hộ trồng quất với diện tích khoảng 9 ha. Hộ nào nhiều thì ba sào, nhà nào ít thì vài trăm mét vuông trồng quất (một sào trồng khoảng 150-200 cây, tùy cây to, nhỏ). Vụ quất năm nay, do khí hậu và quất bị nấm nên có khoảng 10-15% tổng số quất bị thối rễ, phải vứt bỏ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tất cả các vườn quất đều đã lên màu đẹp. “Vườn nào quất đẹp đã có khách đặt mua đến 70%, vườn nào xấu một chút thì cũng đã bán được 20% rồi. Giá quất cũng có nhiều loại, từ tiền trăm đến tiền triệu. Cũng có những gốc quất được bán với giá từ 15 đến 20 triệu đồng”, ông Hòa cho biết.


Bài và ảnh: Xuân Phong - Lộc Thi
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản