Đăng kiểm ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ ngày 1/10/2021

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/10, xe ô tô khi làm thủ tục kiểm định phương tiện (kể cả lần đầu và định kỳ) tại các trung tâm đăng kiểm trong cả nước được miễn thủ tục xuất trình, kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Tuy nhiên, phương tiện vẫn phải duy trì bảo hiểm còn hiệu lực để tránh bị lực lượng chức năng xử phạt. Vì theo quy định tại Nghị định số 03/2021 của Chính phủ (về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 1/3/2021) và Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/10/2021) không còn quy định việc xuất trình, kiểm tra bảo hiểm xe cơ giới như trước đó.

Chú thích ảnh
Đăng kiểm ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe từ ngày 1/10.

Trước thông tin trên, nhiều chủ xe, lái xe bày tỏ đồng thuận và cho biết, việc này giúp thủ tục đăng kiểm đơn giản hơn, thông thoáng hơn và giảm bớt hành chính trong dịch vụ đăng kiểm.

Về vấn đề này, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, từ 1/10, không còn quy định về xuất trình, kiểm tra bảo hiểm của xe ô tô; không quy định xe phải có bảo hiểm còn thời hạn mới cấp tem, giấy chứng nhận kiểm như trước đây. Trung tâm đăng kiểm chỉ thực hiện kiểm tra loại giấy tờ được quy định. Vì vậy, chỉ cần xe xuất trình giấy tờ đăng ký xe (hoặc thêm giấy tờ khác đối với trường hợp phải có) là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo hoặc bảo hiểm đã hết hạn.

Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trường hợp xe lưu thông mà không có hoặc không mang theo bảo hiểm còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện bị phạt 400.000-600.000 đồng. Mức phạt này tương đương với phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô cá nhân trong thời hạn 1 năm.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm do giãn cách xã hội
Đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm do giãn cách xã hội

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông; Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN