Dân Guatemala 'phất' nhờ kiều hối

Với hơn 4,78 tỷ USD thu được trong năm 2012, kiều hối là nguồn thu quan trọng nhất của nền kinh tế Guatemala.


Theo báo cáo vừa được Tổ chức di cư quốc tế (IOM) công bố, mặc dù là một nước nhỏ, chỉ với khoảng 15 triệu dân, năm ngoái Guatemala đứng thứ 2 tại Mỹ Latinh và Caribe về thu kiều hối, chỉ sau Mexico (22,4 tỷ USD). Kiều hối tại Guatemala đã chiếm trên 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).


Guatemala là cửa vào của một trong những hành lang di cư lớn nhất thế giới.


Năm ngoái lượng kiều hối Guatemala nhận được tương đương 45% tổng kim ngạch xuất khẩu, và lớn hơn doanh thu từ xuất khẩu cà phê, đường và chuối, là các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của quốc gia Trung Mỹ này.


Gần 5 triệu người Guatemala hưởng lợi từ kiều hối, tương đương 33% dân số. Họ thường dùng số tiền này để đáp ứng nhu cầu mua sắm cá nhân, mua bất động sản hoặc sửa chữa nhà cửa.


Guatemala chứng kiến các làn sóng di cư ồ ạt sau trận động đất mạnh năm 1976, vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước khi đất nước rơi vào thời kỳ độc tài, và sau các trận bão Mitch (năm 1998), Stan (2005) và Agatha (2010).


Theo số liệu của Bộ ngoại giao Guatemala, khoảng 1,5 triệu người Guatemala sinh sống ở nước ngoài, trong đó 1,3 triệu người định cư tại Mỹ. Thế nhưng 60% trong số họ không có giấy tờ cư trú hợp pháp. Gần như toàn bộ số tiền trên do kiều dân sinh sống tại Mỹ gửi về.


Guatemala là cửa vào của một trong những hành lang di cư lớn nhất thế giới (Mexico-Mỹ). Với vị trí địa lý và đặc điểm kinh tế của mình, Guatemala vừa là điểm xuất phát, điểm đến, và điểm dừng chân của những người di cư.


Hàng ngày có trên 300 người rời Guatemala để tìm kiếm cơ hội làm việc tại các nước khác, thế nhưng khoảng 200 người bị Mỹ và Mexico trả lại mỗi ngày vì nhập cư bất hợp pháp. Trong 4 năm gần đây (2009-2012) khoảng 249.000 người Guatemala bị Mỹ và Mexico trục xuất.


Riêng Mỹ đã trục xuất gần 41.000 người Guatemala trong năm 2012, và trong 6 tháng đầu năm nay đã buộc 24.810 người hồi hương, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.


Bất chấp việc kiều dân bị trục xuất gia tăng, trong 6 tháng đầu năm nay, Guatemala tiếp nhận 2,47 tỷ USD kiều hối, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự kiến của Ngân hàng trung ương Guatemala, năm nay nước này có thể sẽ nhận được trên 5 tỷ USD kiều hối./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN