Đạm Phú Mỹ tăng giá trần nhưng vẫn khan hàng

Tổng Công ty Cổ phần Hóa chất và Phân bón Dầu khí (DPM) cho biết: Giá trần đạm Phú Mỹ đã chính thức điều chỉnh từ mức 6.800 đồng/kg lên 7.400 đồng/kg, kể từ ngày 6/11 nhằm đảm bảo lợi ích của cổ đông và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác triển khai nhập khẩu, bổ sung nguồn hàng cho thị trường.

Như vậy, so với giá trần các loại đạm nhập khẩu khác bán trên thị trường, giá đạm Phú Mỹ sau khi tăng vẫn thấp hơn từ 600-1.100 đồng/kg. Giá đạm u rê Ucraina hiện đang ở mức 8.000 đồng/kg, đạm u rê Trung Quốc là 8.500 đồng/kg.

Mặc dù đã tăng giá khá mạnh nhưng tại các tỉnh, thành đang bước vào vụ Đông Xuân như các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, đạm Phú Mỹ vẫn khan hàng nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nông dân.Theo một đại diện của DPM, với năng lực chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thị trường, Tổng Công ty đã đảm bảo chạy 100% công suất nhà máy để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Vào thời điểm hiện nay, nguồn cung của Nhà máy đang giành khoảng 70% cho thị trường Tây Nam Bộ, thị trường Đông Nam Bộ khoảng 20%, còn lại là các khu vực khác.

Thực tế cho thấy, với việc triển khai chính sách giá bán đạm chênh lệch khá lớn nhằm góp phần bình ổn thị trường, DPM đã tổ chức giám sát sản lượng khá chặt chẽ trong hệ thống phân phối nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng “tuồn hàng” ra ngoài ăn chênh lệch. Tuy nhiên, với mạng lưới trên 2.000 cửa hàng và đại lý trên toàn quốc như hiện nay trong khi nhân lực giám sát có hạn, tình trạng khan hàng hiện nay có nguyên nhân từ việc một số đại lý, cửa hàng trong hệ thống phân phối “găm hàng” chờ giá tăng để hưởng chênh lệch. Vì vậy, đạm Phú Mỹ khá khan hiếm trong nhiều cửa hàng, đại lý phân phối chính thức của DPM nhưng nông dân lại có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng ngoài hệ thống với giá cao như giá đạm nhập khẩu.

Hơn thế, với khả năng tài chính hạn hẹp, 90% nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm với lãi suất khoảng 12%/năm. Vì vậy, cho dù DPM có chính sách giá bán thấp hơn thị trường nhưng chỉ “khâu trung gian vớ bở”; trong khi rất ít nông dân được hưởng lợi từ chủ trương này.

Nguyễn Kim Anh

loading...
loading...
Tin khác
  • Thuỷ điện Sơn La sắp cán đích

    Thuỷ điện Sơn La sắp cán đích

    10:22 ngày 09/11/2010

    Sáng 8/11, tại Sơn La, đã diễn ra Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thuỷ điện Sơn La. Đây là phiên họp cuối cùng trước khi phát điện tổ máy 1 của dự án. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước chủ trì hội nghị.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản