Đảm bảo đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy xi măng

Bộ Xây dựng cho biết đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị để có những điều chỉnh kịp thời đảm bảo đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy xi măng hoạt động ổn định và sử dụng hợp lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho nhiều dự án xây dựng.

Một góc Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết (Nghệ An). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, trong quý 4/2017 phải hoàn thành điều chỉnh quy hoạch xi măng, trong đó cần xử lý và có những tính toán phù hợp với thực tế. Tại thời điểm này có dư cung một chút nhưng cũng phải tính toán dư cung thuộc cái gì, có cái do điều kiện cụ thể của ngành sản xuất, ngành xây dựng buộc phải có dư cung cũng như một dạng dự phòng nào đó. Còn dư cung khác do quy mô sản xuất vượt quá nhu cầu thì cũng cần đưa ra mục tiêu và giải pháp giải quyết phù hợp.

“Nhiều địa phương thích làm xi măng, kể cả từ các doanh nghiệp, tập đoàn có tài chính tốt cũng làm xi măng, do đó cần phân tích cụ thể các yếu tố để xử lý đưa ra lộ trình, quy hoạch phù hợp, làm rõ ràng, tính tới việc đổi mới thiết bị và sử dụng tiết kiệm tài nguyên và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường…”, Bộ trưởng nói.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tham mưu bình ổn cung cầu một số vật liệu xây dựng chủ yế khác, trong đó cát xây dựng, đặc biệt tổ chức sớm hội nghị sơ kết về gạch không nung để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, cơ chế chính sách mới nhằm tiếp tục khuyến phát triển gạch không nung.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều đoàn công tác tại các địa phương về vấn đề quản lý nhà nước lĩnh vực xi măng. Cụ thể là kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện phân bón, hóa chất tại các doanh nghiệp xi măng.

Các quy hoạch vật liệu xây dựng như: Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam; Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng và vật liệu xây dựng chủ yếu... cũng đang được Bộ Xây dựng tiếp tục tập trung nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, các quy hoạch sản phẩm vật liệu xây dựng khác cũng được tổ chức rà soát theo hướng loại bỏ các quy hoạch sản phẩm không mang tính thiết yếu và có thể tự điều tiết bởi thị trường; điển hình như quy hoạch kính phẳng xây dựng.

Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương nghiên cứu, lập và phê duyệt quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng, quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của địa phương.


Đặc biệt là "Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng” được triển khai mạnh và rộng khắp.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, xây dựng chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam. 

Thực hiện việc bổ sung danh mục vật tư xây dựng trong nước đã sản xuất được nhằm góp phần bám sát nhu cầu thực tế để hạn chế nhập siêu; giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến chính sách xuất khẩu, thuế, khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Thu Hằng (TTXVN)
Tin khác
  •  Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Cần Thơ và Thủ đô Viêng Chăn

    Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Cần Thơ và Thủ đô Viêng Chăn

    22:41 ngày 19/06/2019

    Ngày 19/6, Thành ủy Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, do ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn để bàn về những triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên trong thời gian tới.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản