Cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật

Ngày 26/5, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Trung tâm có công văn số 216/NEAC-TĐPC (ngày 21/5/2020) yêu cầu Công ty cổ phần Misa dừng cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng (MISA-CA) theo mô hình ký số từ xa.

Nguyên nhân là do dịch vụ chữ ký số công cộng của Công ty cổ phần Misa có tên gọi là “Dịch vụ eSign ký số trên di động và ký số từ xa” chưa đáp ứng đầy đủ những quy định tại Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ  Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số (có hiệu lực ngày 15/11/2018). Việc ngừng cung cấp dịch vụ này được áp dụng đến khi hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp đáp ứng các quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 29/5/2019, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty cổ phần Misa. Đến nay, Công ty cổ phần Misa đã cung cấp 2.583 chứng thư số theo mô hình chữ ký số từ xa dịch vụ chữ ký số công cộng (MISA-CA). Tuy nhiên, Công Ty cổ phần Misa được cấp phép để cung cấp chữ ký số trên USD Token (loại chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai và có khóa bảo mật). Còn chữ ký số di động và từ xa của đơn vị này thì cần phải được thẩm định kỹ thuật mới được phép triển khai cung cấp rộng rãi trên thị trường. Hiện nay, dịch vụ chữ ký số di động và từ xa của công ty chưa đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định đã cung cấp ra thị trường nên công ty bị yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ này.

Để bảo đảm việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa đúng quy định và an toàn, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đề nghị Công ty cổ phần Misa dừng cung cấp dịch vụ MISA-CA theo mô hình ký số từ xa cho đến khi hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp đáp ứng các quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT (ngày 5/12 của Bộ Thông tin và Truyền thông). Đồng thời, Công ty cổ phần Misa phải có phương án xử lý tất cả chứng thư số đã cấp cho thuê bao theo mô hình ký số từ xa, phải có phương án bảo đảm quyền lợi khách hàng.

Đại diện Công ty cổ phần MISA cho biết: Ngày 7/5/2020, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã ban hành hướng dẫn triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa. Ngay sau đó, ngày 12/5/2020, Công ty cổ phần MISA đã hoàn tất việc nộp hồ sơ kỹ thuật theo hướng dẫn. Hiện nay đơn vị đang làm việc với Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, đề xuất nhanh chóng thẩm định hồ sơ, tránh làm ách tắc công việc kinh doanh của đơn vị cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Chữ ký số từ xa là dịch vụ mới, góp phần giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức vận hành hiệu quả như trong mọi giao dịch điện tử hiện nay. Chữ ký số cũng như chứng minh thư nhân dân của cá nhân, tổ chức trên không gian mạng. Vì vậy yếu tố an toàn, bảo mật là vô cùng quan trọng. Khi được cung cấp chữ ký số, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều đặc biệt với các phần mềm kế toán, dịch vụ hóa đơn điện tử. Đẩy mạnh khuyến khích các cá nhân, đơn vị tham gia sử dụng chữ ký số sẽ góp phần tạo tạo thành một hệ sinh thái đồng bộ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tháng 1/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, đặc biệt trong công chống dịch COVID-19. Công ty Cổ phần MISA là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa đã có một số sơ suất về vấn đề pháp lý.

Đại diện Công ty cổ phần MISA cam kết sẽ hoàn thiện và nhanh chóng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định liên quan đến việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình chữ ký số từ xa trong thời gian sớm nhất.

Ng Bích (TTXVN)
Triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số phục vụ gửi nhận văn bản điện tử
Triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số phục vụ gửi nhận văn bản điện tử

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ các bộ, ngành, địa phương gửi, nhận văn bản điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN