Cuba mở cửa ngành mía đường cho đầu tư nước ngoài

Cuba đã cho phép lập liên doanh đầu tiên với nước ngoài trong ngành sản xuất đường để nâng cao hiệu quả hoạt động và tiếp cận công nghệ mới nhằm hồi sinh lĩnh vực quan trọng này của nền kinh tế.

Cuba nằm trong số những nhà xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, với hơn 8 triệu tấn mỗi năm. Ảnh Internet.


Tập đoàn Mía đường quốc doanh Azcuba đã được "bật đèn xanh" cho lập liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên để xây dựng một trạm điện sinh học tại nhà máy đường Ciro Redondo, cách thủ đô La Habana khoảng 400 km về phía đông.

Phát biểu tại hội nghị mía đường cuối tuần trước, ông Wilson Morell, Phó chủ tịch Azcuba, cho biết mục tiêu chính là xây dựng ngành công nghiệp mía đường mang tính đa dạng hóa để đạt mục tiêu kinh tế mà chính phủ đề ra. Liên doanh của Azcuba sẽ góp phần tăng thêm sản lượng điện quốc gia.

Một liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài khác tại nhà máy đường ở tỉnh Cienfuegos, miền trung Cuba, cũng đã được phê duyệt hồi đầu tháng. Tuy nhiên, Chính phủ không cho biết công ty nước ngoài nào tham gia liên doanh đó.

Hồi tháng 1, Tập đoàn Odebrecht của Braxin thông báo ký hợp đồng với Azcuba để giúp quản lý sản xuất nhà máy đưòng tại Cienfuegos .

Trong hơn một thế kỷ, Cuba nằm trong số những nhà xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, với hơn 8 triệu tấn mỗi năm. Nhưng ngành này đã suy sụp sau khi Liên bang Xô viết tan vỡ. Sản lượng mía đường của quốc đảo này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục 1,1 triệu tấn vào năm 2009.

Chủ tịch Raul Castro đang nỗ lực phục hồi ngành mía đường với công nghệ và hệ thống mới để đạt được hiệu quả quản lý tốt hơn.

Niên vụ 2011-2012 là niên vụ sản xuất đầu tiên sau khi Chủ tịch Raul Castro thực hiện cải cách để hiện đại hóa ngành đường, trong đó có việc giải thể Bộ Mía Đường và thay thế bằng Azcuba (một công ty có đại diện ở khắp các tỉnh trên cả nước) hoạt động theo hướng thị trường tự do hơn.

Hiện Azcuba có 13 công ty mía đường, 56 nhà máy, 2 viện nghiên cứu và 1 trung tâm kiểm định chất lượng.


M. H (Theo THX)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản