Công khai diễn biến tiền tệ của hệ thống ngân hàng

Các thông tin của ngân hàng sẽ được công khai theo hướng minh bạch hóa. Đó là một trong những nội dung chính của Thông tư 35/2011/TT-NHNN (Quy định việc công bố và cung cấp thông tin của NHNN Việt Nam ) vừa được Thống đốc Nguyễn Văn Bình ký ban hành ngày 11/11 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2012.

Điểm đổi mới quan trọng nhất của Thông tư 35 là ban hành phụ lục quy định danh mục các thông tin NHNN sẽ công bố trên Website của NHNN với định kỳ và thời hạn công bố cụ thể. So với những thông tin đang công bố trên Website NHNN hiện nay thì danh mục này đã bổ sung thêm gần 20 loại thông tin về diễn biến tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng để người dân biết về tình hình diễn biến trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Đặc biệt, trong đó có 5/12 chỉ số cốt lõi trong Bộ chỉ số lành mạnh tài chính của mỗi quốc gia theo tiêu chuẩn của IMF, gồm: tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ, dư nợ của từng lĩnh vực trong tổng dư nợ, ROA và ROE của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng của Ngân hàng Nhà nước trong quá trình minh bạch hóa thông tin về hoạt động ngân hàng và được cộng đồng các tổ chức tài chính, các nhà tài trợ quốc tế đánh giá rất cao. Như vậy, không chỉ số lượng thông tin được công bố sẽ nhiều hơn mà thậm chí một số thông tin trước đây thuộc dạng không công bố, hoặc không chính thức công bố cũng sẽ được công khai trong thời gian tới.


Các thông tin của ngân hàng sẽ được công khai theo hướng minh bạch hóa để người dân biết về diễn biến trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Nguồn Internet.


Cùng đó, thẩm quyền công bố thông tin cũng được mở rộng hơn so với quy chế phát ngôn trước đây của NHNN. Các Phó Thống đốc và Thủ trưởng các đơn vị thuộc NHNN sẽ có quyền và nghĩa vụ cao hơn trong việc công bố các thông tin về tiền tệ và ngân hàng thuộc lĩnh vực được giao phụ trách, quản lý. Việc cung cấp thông tin của NHNN cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được đảm bảo sự thống nhất./.


Thu Hằng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản