Cổ đông BJC bác thương vụ mua Metro Việt Nam

Nỗ lực của tập đoàn Berli Jucker (BJC) Thái Lan mua lại hệ thống bán sỉ Cash & Carry thuộc tập đoàn Metro (Đức) tại Việt Nam đã thất bại hôm 8/1 sau khi các cổ đông của BJC nhất trí bỏ phiếu không thông qua thỏa thuận trị giá 655 triệu euro này.

Một siêu thị Metro tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN.


Các cổ đông nhỏ lo ngại công ty Thái Lan sẽ phải đối mặt với những rủi ro tài chính và nguy cơ kiện tụng cao nếu theo đuổi thương vụ này với các điều kiện bổ sung liên quan đến việc thanh toán hợp đồng.

Weerawong Chittmittrapap, một giám đốc của BJC, cho biết công ty này có thể phải huy động tới 1,31 tỷ euro để hoàn tất việc mua lại Metro Việt Nam.

Ông nói: "Nếu các cổ đông bỏ phiếu ủng hộ việc mua lại Metro Việt Nam theo các điều khoản mới, BJC sẽ phải chịu nhiều rủi ro và gánh nặng về tài chính". Theo ông Chittmittrapap, công ty này có thể phải huy động những khoản vay khổng lồ lên tới 40,52 tỷ baht và tỷ số nợ trên vốn cổ phần sẽ tăng lên 1,99 lần.

Ông Weerawong nhận định rằng TCC Holding, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - cổ đông lớn nhất trong BJC, sẽ tiếp tục đàm phán với Metro AG về việc làm sao để việc mua lại Metro Việt Nam sẽ diễn ra công bằng và thành công hơn đối với cả 2 bên.

Ông khẳng định: "Nếu cả 2 bên có thể giải quyết tất cả những trở ngại và thúc đẩy thương vụ với những điều kiện công bằng hơn, TCC Holding sẽ một lần nữa đưa thương vụ này ra đại hội cổ đông".


TN

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản