Cơ bản hoàn thành phần xây thô Nhà ga hành khách T3 - sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang được chủ đầu tư, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành dự án.

Chú thích ảnh
Hiện trên công trường có khoảng 2.500 công nhân và kỹ sư, hàng trăm máy móc thiết bị, thi công ngày đêm 3 ca, 4 kíp. 

Hiện tổng tiến độ toàn dự án đạt khoảng 60%, riêng phần xây thô nhà ga hành khách đã hoàn thành 100%. Các đơn vị đang thi công 3 ca 4 kíp để rút ngắn tiến độ và đặt quyết tâm hoàn thành công trình vào dịp 30/4/2025.

Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 gồm 4 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không, hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay. Tổng mức đầu tư dự án này là 10.990 tỷ đồng, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Theo ông Lê Khắc Hồng, Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3, tổng tiến độ toàn dự án đạt khoảng 60%. Phần xây thô của nhà ga hành khách đã cơ bản hoàn thành, trong khi công trình nhà xe cũng sẽ cơ bản hoàn thành phần thô vào 30/6 tới. Phần cơ điện sẽ bám đuổi theo tiến độ phần thô.  

Về tiến độ cụ thể, phần thô công trình nhà ga hành khách gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi (112.000 m2 sàn) hiện đã đạt 100%, vượt tiến độ 15 ngày. Công trình nhà để xe gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi cũng đã hoàn thành 124.700/130.000 m2 sàn (đạt 96%). Trong khi đó, sân đỗ máy bay rộng 4.730 m2, hiện đã hoàn thành công tác bóc đất hữu cơ, đắp nền cát, hoàn thành việc thi công lớp cấp phối đá dăm, thi công bê tông, hiện cũng đạt gần 90%. Sân đỗ xe buýt đạt 15%; các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đạt 50%.

Chú thích ảnh
Chủ đầu tư và các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất. 

Theo Ban quản lý dự án, hiện việc lắp dựng kết cấu sắt, vách kính và lợp mái được thực hiện theo hình thức "cuốn chiếu", lắp dựng kết cấu thép đến đâu sẽ thực hiện lợp mái và lắp vách kính đến đó, đảm bảo bao che cho hoàn thiện và lắp thiết bị trong nhà. Các đơn vị thi công đang ngày đêm nhằm mục tiêu hoàn thành lắp đặt kết cấu sắt trong tháng 9/2024.

Về các thiết bị nhà ga, ông Lê Khắc Hồng cho biết, đang đẩy nhanh nhập băng chuyền về công trường để triển khai lắp đặt vào tháng 7. Các hạng mục có khối lượng lớn bao gồm lắp đặt ống gió điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước đã lắp đặt đạt khối lượng trên 90% các tầng B2 tòa nhà thương mại, tầng B1 và tầng 1 nhà ga hành khách.

Theo yêu cầu của Chính phủ, dự án Nhà ga T3 phải được khánh thành và đưa vào sử dụng đúng dịp 30/4/2025, nhân Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Đây là thách thức lớn với chủ đầu tư, các nhà thầu, nhà cung cấp, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát.

"Hiện trên công trường có khoảng 2.500 công nhân và kỹ sư, hàng trăm máy móc thiết bị, thi công ngày đêm 3 ca 4 kíp. Tại thời điểm này, dù có những khó khăn nhưng các đơn vị vẫn quyết tâm hoàn thành toàn dự án dịp 30/4/2025", ông Lê Khắc Hồng chia sẻ, đồng thời cho biết khó khăn lớn nhất vẫn là mặt bằng thi công rất chật hẹp, phải ưu tiên hạng mục thi công trước - sau.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc trên công trường dự án Nhà ga T3 sáng 19/6/2024. 

Để đảm bảo bám sát tiến độ, Ban quản lý dự án đã áp dụng hình thức quản trị theo mục tiêu kết hợp với kiểm soát quá trình, chia nhỏ khối lượng thi công của các nhà thầu theo tiến độ 15 ngày, nếu nhà thầu nào không đạt sản lượng thì phải bù vào kỳ 15 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng yêu cầu các nhà thầu không được nợ lương, thưởng người lao động, làm lán trại, đảm bảo các điều kiện an toàn cho công nhân làm việc…

Nhà ga hành khách T3 được khởi công cuối năm 2022. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tầu bay code C và code E, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bài và ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất
Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất

Chiều 24/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công xây dựng Nhà ga T3, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là dự án giao thông trọng điểm quốc gia giúp nâng công suất khai thác Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm, khắc phục tình trạng quá tải sân bay hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN