Chuyên gia: Mỹ đang hại chính mình với việc tăng thuế nhập khẩu

Việc áp thuế quá cao đối với những sản phẩm nhập khẩu là một phương thuốc sai lầm cho nền kinh tế Mỹ. Đây là nhận định của chuyên gia John Manzella, người lập trang mạng ManzellaReport.com chuyên cung cấp các bài phân tích sâu về kinh tế toàn cầu.

Theo ông Manzella, thay vì mang lại lợi ích cho nước Mỹ, những quyết định của Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất xứ Trung Quốc vừa qua sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và người tiêu dùng hai nước.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất thép tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 31/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Với Mỹ, trước tiên đó là làm giảm số việc làm trong nước. Theo cựu Giám đốc điều hành Trung Tâm Thương mại thế giới Buffalo Niagara ở bang New York, việc áp thuế có thể làm lợi cho một số ít các doanh nghiệp Mỹ, như các nhà sản xuất thép với số nhân công lên tới gần 140.000 người, nhưng trên diện rộng, sẽ gây ảnh hưởng đến các ngành sử dụng thép là nguyên liệu đầu vào như sản xuất máy bay, ôtô, xây dựng... với số việc làm từ 5,4 đến 6,5 triệu.

Ngoài ra, tăng thuế cũng sẽ làm tăng chi phí cũng như giá thành và khi đó các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ mua ít đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề lao động.

Ông Manzella cũng nêu ra một loạt lợi ích của việc nhập khẩu đối với thị trường như giảm giá thành, tăng sức mạnh của đồng USD, tăng lựa chọn cho hàng triệu người tiêu dùng Mỹ, giữ lạm phát ở mức thấp, đồng thời tạo ra hàng triệu việc làm trong lĩnh vực vận tải, bán hàng, tiếp thị, khuyến khích cạnh tranh qua đó thúc đẩy sáng tạo, tăng chất lượng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng thép và nhôm cùng các khoản thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD. Đáp trả hành động này, Trung Quốc thông báo ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15 - 25% đối với những mặt hàng này, trong đó có thịt lợn và trái cây.

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản