Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh gắn với bảo vệ môi trường tại xã Hòa Tân, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ảnh tư liệu: Kim Há/TTXVN
Dù vậy, theo đánh giá của chuyên gia, năm 2025, ngành tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách, không chỉ đến từ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường quốc tế mà còn chịu tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, chi phí sản xuất gia tăng…
Trong bối cảnh đó, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, không chỉ dừng ở mục tiêu vượt qua khó khăn mà còn tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.
Về vấn đề này, Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Phú Lê Văn Quang chia sẻ, ngành tôm Cà Mau đã và đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia như: Ấn Ðộ, Ecuador và Thái Lan. Trong khi đó, giá thành sản xuất tôm ở Cà Mau vẫn còn cao so với các quốc gia cạnh tranh, đặc biệt khi mô hình nuôi tôm công nghiệp và siêu thâm canh yêu cầu môi trường nuôi rất khắt khe, làm gia tăng các chi phí. Ngoài ra, một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là dịch bệnh, làm giảm tỷ lệ thành công trong nuôi tôm và tăng chi phí sản xuất…
Cà Mau sở hữu tiềm năng lớn, với diện tích nuôi tôm lên đến hơn 278.000 ha và sản lượng đạt 242.000 tấn mỗi năm, giá trị xuất khẩu tôm của tỉnh đạt trên 1 tỷ USD mỗi năm.
Ðể phát huy tối đa tiềm năng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, địa phương đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng các vùng nuôi tôm đạt chứng nhận hữu cơ và sinh thái. Không dừng lại ở đó, mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp dần được định hình đã giúp nâng cao giá trị ngành tôm và đảm bảo việc tiêu thụ ổn định.
Với mục tiêu đó, địa phương đã đưa ra giải pháp trọng tâm, hướng phát triển nuôi tôm siêu thâm canh và thâm canh ở những khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi; đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ để tăng quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu.
Bên cạnh đó, đưa khoa học - công nghệ vào sản xuất; ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng tôm, giảm giá thành, hướng tới không sử dụng hoá chất và kháng sinh trong suốt quá trình nuôi. Đồng thời, tập trung tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết với các vùng sản xuất lớn, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của tôm Cà Mau trên thị trường thế giới.
Đặc biệt, tỉnh còn phát triển các sản phẩm gia tăng từ phế phụ phẩm trong chế biến tôm, góp phần bảo vệ môi trường và tăng giá trị sản xuất; chủ động trong mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu tôm Cà Mau tại các thị trường trong và ngoài nước; đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ để hỗ trợ ngành tôm phát triển bền vững...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đánh giá, những năm qua, tình hình phát triển ngành tôm tại tỉnh Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ðặc biệt, cơ cấu sản xuất đã thay đổi nhanh chóng, công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, giúp tăng năng suất và sản lượng…
Với các định hướng này, Cà Mau kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu về năng lực sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam.