Chốt phiên 10/7, chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng nhẹ

Cuối phiên 10/7, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng nhẹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát mới nhất và giá sản xuất của Trung Quốc giảm cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi.

Chú thích ảnh
Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Sau một phiên đầy biến động, các chỉ số của Phố Wall đã đạt được mức tăng khiêm tốn, theo sau đà tăng của chứng khoán châu Âu, được thúc đẩy nhờ sự sụt giảm của lợi tức trái phiếu.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% lên 33.944,4 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,2% đạt 4.409,53 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng 0,2% lên 13.685,48 điểm

Chuyên gia Angelo Kourkafas thuộc công ty tài chính Edward Jones nhận định giới đầu tư “có một chút do dự” trong các giao dịch mở đầu tuần này. Ông nói các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố ngày 12/7. Đây là cơ sở quan trọng định hướng chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Chuyên gia Kourkafas tin rằng các cổ phiếu có thể tiếp tục tăng giá nếu dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn tốt.

Tại châu Âu, đóng cửa phiên giao dịch 10/7, chỉ số FTSE 100 của thị trường London tăng 0,2% lên 7.273,79 điểm. Chỉ số CAC 40 của Paris tăng 0,5% lên 7.143,69 điểm. Còn chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt cũng tăng 0,5% đạt 15.673,1 điểm và chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,5% đạt 4.256,51 điểm.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã ổn định vào tháng trước và giá sản xuất giảm, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Á tiếp tục gặp khó khăn. Các nhà giao dịch chứng khoán đang coi dữ liệu lạm phát là áp lực ngày càng tăng đối với Trung Quốc trong việc cần phải nhanh chóng đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Chuyên gia Patrick O'Hare tại chuyên trang kinh tế Briefing.com cho biết các con số báo cáo về lạm phát và sự lo lắng về giảm phát đã thúc đẩy suy đoán của các thị trường rằng Trung Quốc sẽ sớm công bố các biện pháp kích thích bổ sung mới,

Cùng ngày, giá cổ phiếu của hai công ty công nghệ Alibaba và Tencent bất ngờ tăng mạnh trên cả hai sàn giao dịch Hong Kong (Trung Quốc) và New York.

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/7 đã tuyên bố phạt công ty tài chính công nghệ Ant Group gần 1 tỷ USD vì "hành vi bất hợp pháp", trong khi Tenpay bị yêu cầu trả hơn 400 triệu USD. Các nhà phân tích nhận định mặc dù những khoản tiền phạt này rất lớn, nhưng mang lại triển vọng Ant Group và Tencent có thể tập trung trở lại vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong (Trung Quốc) tăng hơn 2% vào lúc mở cửa phiên giao dịch 10/7 và chốt phiên tăng 0,62%, Trên sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ số Shanghai Composite cũng tăng. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, sàn giao dịch Tokyo đóng cửa ở mức thấp hơn.

Bên cạnh dữ liệu về giá tiêu dùng dự kiến được công bố trong ngày 12/7, tại Mỹ, các công ty cũng bắt đầu bước vào mùa công bố doanh thu quý II/2023. Ngân hàng JPMorgan Chase và các ngân hàng lớn khác, cũng như các công ty như Delta Air Lines và PepsiCo… sẽ sớm công bố kết quả kinh doanh.

Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch 10/7, chỉ số VN-Index tăng 10,95 điểm lên 1.149,02 điểm trong khi chỉ số HNX-Index tăng 2,55 điểm, đóng cửa ở mức 228,37 điểm.

Diệu Linh (TTXVN)
'Sức khỏe' kinh tế Trung Quốc chi phối chứng khoán châu Á chiều 10/7
'Sức khỏe' kinh tế Trung Quốc chi phối chứng khoán châu Á chiều 10/7

Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tăng điểm trong phiên ngày 10/7 nhờ hy vọng Trung Quốc sẽ kết thúc thời kỳ "chấn chỉnh" kéo dài đối với lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, đà tăng trên thị trường châu Á lúc ban đầu đã bị chững lại vì số liệu lạm phát cho thấy nền kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN