Chờ giá lên, hành tây thối phải đổ bỏ

Sau hai tháng lưu giữ, bảo quản trong kho để chờ giá lên nhưng giá hành tây Đà Lạt hiện vẫn thấp, chỉ từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, tăng không đáng kể so với mức giá 2.000 - 2.300 đồng/kg trước đó. Trong khi đó, củ hành tây đã xuất hiện tình trạng nảy mầm, mọc rễ, hư hại khiến nông dân phải đổ bỏ hàng chục tấn.

Chờ mãi giá vẫn không tăng

Tại khu vực Thánh Mẫu, phường 7 - khu vực trồng hành tây lớn nhất Đà Lạt hiện có hàng chục tấn hành tây lên mầm, thối rữa phải đổ bỏ. Ông Phan Thành Hùng (tổ 1, khu Đất Mới, phường 7) cho biết: "Vụ hành tây vừa qua, gia đình tôi trồng gần 8.000 m2 hành, thu về khoảng 80 tấn. Thời điểm thu hoạch giá hành xuống rất thấp và gặp mưa đá nên thời gian bảo quản chỉ được 2 tháng thì bắt đầu thối rữa, mọc mầm, ra rễ”. Gia đình ông Hùng đã phải đổ bỏ khoảng 5 tấn hành bị thối để tránh lây lan ra những củ hành khác.

Hành tây thối chất thành đống ngoài kho.


Theo tính toán của người trồng hành, mỗi 1.000 m2 hành trung bình đạt năng suất từ 8 - 10 tấn, với giá bán cao nhất hiện nay là 3.000 đồng/kg thì nhà vườn mới chỉ hòa vốn. Những gia đình có hành không bị thối thì mức giá dưới 3.000 đồng/kg khiến họ bị thua lỗ.

Ông Nguyễn Quang Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân phường 7, cho biết trong vụ đông xuân vừa qua, thống kê riêng tại khu vực Đất Mới có khoảng 200 ha hành, tương đương với 2.000 tấn hành củ thương phẩm. Tuy nhiên, năm nay giá hành từ đầu vụ xuống rất thấp nên phần lớn người dân thu hoạch cho vào kho trữ chờ giá lên mới bán. Nhưng chờ mãi giá không lên, hành bị hư đành phải đổ bỏ.

Giá thấp do dân trồng hành tự phát

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình cảnh nông dân Đà Lạt đổ bỏ hành tây, cũng như đổ bỏ nhiều loại nông sản khác do không tiêu thụ được.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều nông dân trồng hành tại Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng. Tại huyện Đơn Dương, nơi trồng hành tây lớn nhất Lâm Đồng, nhiều gia đình xây kho, trữ hàng trăm tấn hành tây chờ tăng giá nhưng trong khi giá chưa tăng hành đã mọc rễ, lên mầm, bị thối củ nên nhiều gia đình đã phải chở hành đi đổ dọc theo quốc lộ 27. Huyện Đơn Dương có khoảng 500 ha hành tây với sản lượng đạt 35.000 tấn/vụ (chiếm khoảng 50% sản lượng hành tây của toàn tỉnh). Hiện tại, thương lái mua hành tại ruộng với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg hành loại I, hành xấu hơn chưa tới 1.000 đồng/kg. 

Ông Trần Duy Việt - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng, nguyên nhân khiến giá hành tây xuống thấp trong hai năm qua là do người dân trồng tự phát và chưa nắm được nhu cầu thị trường. Cung vượt quá cầu đã khiến người nông dân phải chịu thiệt hại lớn. Để hạn chế tình trạng trên, thời gian tới hội sẽ cùng cơ quan chức năng tăng cường hợp tác tiêu thụ nông sản với các tỉnh khác; trong đó có TP Hồ Chí Minh.

Còn theo ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, địa phương đã có quy hoạch phát triển các loại cây trồng nhưng không thể quy hoạch chi tiết từng loại cây được. Điều quan trọng là nông dân cần nắm bắt thị trường, khi thấy các địa phương khác cũng trồng được loại cây mà mình đang trồng thì nên giảm bớt diện tích.

Cũng theo ông Minh, hiện địa phương đã có dự án dự báo thị trường để nông dân có thể theo dõi, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp với nhu cầu thị trường, tuy nhiên các cơ quan chức năng chưa làm tốt công tác dự báo thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng mà ngành nông nghiệp phải chú trọng trong thời gian tới.
Đặng Tuấn
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản