Chính sách hỗ trợ của Chính phủ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp

Bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đánh giá, chính sách hỗ trợ của Chính phủ là rất tốt với doanh nghiệp, bởi với doanh nghiệp lúc này, giảm được áp lực bất cứ dòng tiền ra nào đều vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Các dây chuyền dệt may của Công ty Cổ phần dệt may Phú Hòa An tại KCN Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: TTXVN

Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế quý I, II năm 2020; thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách nhà nước và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I, II năm 2020… đều được gian hạn thời hạn nộp 5 tháng.

Phóng viên TTXVN có cuộc trao đổi với bà Phạm Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) xung quanh vấn đề này:

Thưa bà, Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bà đánh giá như thế nào về chính sách hỗ trợ này của Chính phủ?

Chính sách hỗ trợ của Chính phủ là rất tốt với doanh nghiệp, bởi với doanh nghiệp lúc này, giảm được áp lực bất cứ dòng tiền ra nào đều vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp.

Do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất của doanh nghiệp, nhất trong thời gian từ trung tuần tháng 3/2020 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020. Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cả về tài chính và lao động. Lao động thiếu việc làm từ 30% tới 50% trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Thiệt hại ước tính với ngành dệt may Việt Nam lên tới trên 5 ngàn tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng) và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ này của Chính Phủ thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia của Chính phủ trong thời đoạn khó khăn, thách thức nhất của doanh nghiệp dệt may Việt Nam, là nguồn động viên giúp doanh nghiệp vượt qua, tránh được phá sản, duy trì việc làm cho người lao động trong và sau dịch, đảm bảo an sinh xã hội.

Cụ thể chính sách này sẽ tác động như nào tới Tập đoàn Vinatex khi được ban hành?

Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi được ban hành sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn tài chính để góp phần giữ chân, chăm sóc đội ngũ lao động, có được mức lương tối thiểu trong thời gian thiếu việc làm, giúp họ nuôi được gia đình, cầm cự trả tiền thuê nhà, các chi phí khác trong sinh hoạt. Tất cả những nguồn hỗ trợ đều dành cho người lao động, bởi đây mới chính là giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, chúng tôi thiết nghĩ tiêu chí “bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cần được làm rõ”, bởi với doanh nghiệp dệt may, mức độ giãn, giảm thuế ảnh hưởng không lớn vì dệt may làm xuất khẩu không có thuế VAT. Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 thì đã tạm nộp hàng quý, số còn lại chưa nộp chỉ là 1 quý; trong khi quý I/2020 thì không có lợi nhuận nên thực chất chiểu theo chính sách này thì doanh nghiệp dệt may cũng không được giảm. 

Tiền thuê đất tỷ trọng trong chi phí thấp, nên cũng không tác động được đáng kể khi được gia hạn nộp. Với doanh nghiệp dệt may thì quan trọng nhất là hoãn đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp vì chi phí này lên tới 34% của quỹ lương (mà quỹ lương chiếm 60% chi phí doanh nghiệp may). Nên tỷ trọng chi đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp lên tới 20% tổng chi phí toàn doanh nghiệp.

Do vậy, với các thuế thu nhập doanh nghiệp , tiền thuê đất mà doanh nghiệp dệt may nào đã nộp cho năm 2019 nên được trừ vào các phí cần đóng như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn… của năm 2020. 

Với những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Vinatex đã, đang và sẽ làm gì để vượt qua khó khăn này?

Tập đoàn đã và đang thực hiện các phương án nhằm giảm bớt khó khăn duy trì sản xuất và giữ chân người lao đông; trong đó tập trung giải quyết gọn các đơn hàng chưa bị hủy, tìm kiếm phục vụ đơn hàng phục vụ thị trường nội địa, sản xuất các mặt hàng phòng dịch.

Cùng Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) kiến nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn tài chính bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, phí công đoàn, đề nghị ngân hàng giãn nợ, không hạ mức tín dụng đối với các doanh nghiệp đến kỳ hạn.

Trên tinh thần không sa thải người lao động, nhưng giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, tập đoàn cũng kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung tay của người lao động, cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức đại dịch, doanh nghiệp tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống; tập trung cao độ bảo toàn sức khỏe người lao động trong lúc có dịch.

Vinatex cũng giữ liên lạc thường xuyên và chặt chẽ với khách hàng để kêu gọi khách hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tiếp tục thanh toán những khoản trong khả năng, tiếp tục đặt hàng khi đại dịch qua đi; đồng thời,  kêu gọi cổ đông chia sẻ giải pháp tài chính để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Vinatex có một số kiến nghị như nhà  nước như: với chính sách hỗ trợ 1,8 triệu đồng cho người thiếu việc làm phải nghỉ cần có hướng dẫn ngay cách làm như thế nào để được nhận. Do đó, nếu trước khi chính thức xét ai được hưởng, cần cho tất cả chậm nộp thuế, phí trong 6 tháng trong lúc chờ đánh giá. Đề nghị có cơ chế cho vay không lãi để doanh nghiệp bù thêm cho người lao động (thiếu việc phải nghỉ) đủ số lương tối thiểu vùng. Như vậy, ngoài phần 1,8 triệu đồng đã được hỗ trợ thì vay như thế nào, thủ tục ra sao và làm với ai?

Là một Tập đoàn có sở hữu Nhà nước, Vinatex đề nghị được làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch. Tập đoàn chịu trách nhiệm quản lý, điều phối tối đa công suất sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn của 5 công ty thành viên (Dệt kim Đông Xuân, Dệt kim Hanosimex, Dệt may Nha Trang, Dệt may Huế, Dệt kim Đông Phương); vải dệt thoi kháng nước, kháng khuẩn của Dệt kim Đông Phương, Đầu tư Phát triển Vinatex và Việt Thắng, để tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may khẩu trang như (May 10, May Hưng Yên, May Đức Giang, May Chiến Thắng, May Nam Định, May Việt Tiến, May Nhà Bè, Hòa Thọ…). Tập đoàn đề nghị hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang vải (không phải khẩu trang y tế).

Xin cảm ơn bà!

Thu Hằng (thực hiện)
Dịch COVID-19: Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh
Dịch COVID-19: Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh

Chiều 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội do tác động của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN