Chính phủ mới ở Hy Lạp trước sức ép đối phó với nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ mới ở Hy Lạp dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Lucas Papademos đang "chạy đua với thời gian" nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng có nguy cơ dẫn đến vỡ nợ của nước này.

Ngày 12/11, Thủ tướng Papademos đã có các cuộc hội đàm khẩn cấp với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, hai nền kinh tế đầu tàu của Khu vực đồng tiền chung (Eurozone) xung quanh gói cứu trợ mới của châu Âu dành cho Hy Lạp. Việc thuyết phục các đối tác châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân khoản vay tiếp theo trị giá 8 tỷ ơrô trong gói cứu trợ thứ nhất là ưu tiên hàng đầu của nội các mới ở Hy Lạp.
 

Tân Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos (giữa) và Tổng thống Carolos Papoulias (trái) sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Athens. Ảnh AFP/ TTXVN .

Nếu không nhận được khoản vay này trong tháng 11 để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, Aten sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, thậm chí phá sản hoặc phải rời khỏi Eurozone.

Tại cuộc hội đàm, cả Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều thúc ép Hy Lạp sớm thi hành đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và IMF, và khẳng định đó là điều kiện bắt buộc để Hy Lạp có thể được giải ngân trong khuôn khổ gói cứu trợ mới của EU-IMF.

Trong một diễn biến khác có liên quan, cùng ngày 12/11, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã hội đàm về diễn biến hiện nay trong toàn Khu vực đồng ơrô và bàn các biện pháp khẩn cấp để thúc đẩy thực hiện thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU ngày 27/10 vừa qua. Lãnh đạo hai nền kinh tế đầu tàu của Eurozone đã khẳng định quyết tâm bảo vệ đồng ơrô và cũng tính đến khả năng Hy Lạp có thể không đáp ứng các điều kiện để được giải ngân. Trường hợp này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ phải đương đầu với nguy cơ vỡ nợ và có khả năng phải rút khỏi Eurozone.

Một số chuyên gia kinh tế thế giới cũng cảnh báo Italia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có nguy cơ phải rời khỏi Eurozone. Theo trang tin điện tử www.courant.com , chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới Nouriel Roubini ngày 12/11 cảnh báo rằng gói các biện pháp cải cách tài chính khẩn cấp của Italia theo yêu cầu của EU nhiều khả năng sẽ không giúp nước này duy trì được tỷ lệ lãi suất trái phiếu chính phủ ở mức mà các thị trường tài chính có thể chấp nhận được, và Italia đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi Eurozone nếu không có thêm những hành động kiên quyết hơn.

Trong khi đó, một báo cáo đăng tải trên tạp chí "Tấm gương" (Đức) cho rằng Chính phủ Đức đang nỗ lực đưa ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone. Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức sẵn sàng cho khả năng chính phủ mới của Hy Lạp từ chối thực thi chương trình "thắt lưng, buộc bụng" để được nhận đợt cứu trợ tài chính tiếp theo của EU và IMF./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Sản xuất muối trải bạt, hướng đi mới cho diêm dân

    Sản xuất muối trải bạt, hướng đi mới cho diêm dân

    07:11 ngày 13/11/2011

    Trước đây, nghề làm muối tại Bình Thuận chủ yếu là tự phát và sản xuất theo kỹ thuật truyền thống, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Gần đây, diêm dân trong tỉnh làm muối bằng phương pháp trải bạt trên sân kết tinh; phương pháp này đã mang lại hiệu quả bất ngờ...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản