Chính phủ Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Rạng sáng 5/11, Chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội nước này. Với kết quả trên, Hy Lạp đã tránh được việc tiến hành bầu cử trước thời hạn có thể cản trở thỏa thuận cứu trợ với châu Âu và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Chính phủ của Đảng Xã hội của Thủ tướng George Papandreou  đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi toàn bộ nghị sỹ của đảng này bỏ phiếu ủng hộ chính phủ. Tuy nhiên, kết quả này dường như không thể cứu được chiếc ghế Thủ tướng đang lung lay dữ dội của ông George Papandreou.

Thủ tướng George Papandreou (thứ 2, phải) và các thành viên khác trong chính phủ vui mừng sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội ngày 4/11. AFP/TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội vài phút trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng George Papandreou cũng đã ngỏ ý sẵn sàng từ chức và hối thúc thành lập một chính phủ liên minh mới nhằm thông qua gói cứu trợ có ý nghĩa sống còn nhằm cứu Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ và đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tại khu vực Eurozone.

Ông George Papandreou nhấn mạnh điều mà Aten cần làm là phải đảm bảo với các đối tác rằng Hy Lạp sẽ ngay lập tức, không chút trì hoãn, làm mọi việc cần thiết để thực hiện thỏa thuận ngày 26/10. Theo ông George Papandreou, ông sẽ tới gặp Tổng thống trong ngày 5/11 để thảo luận về việc thành lập chính phủ liên hiệp và người sẽ đứng đầu chính phủ này.

Trước đó, có một số nguồn tin cho biết Thủ tướng George Papandreou đã đạt được 1 thỏa thuận, theo đó ông sẽ từ chức và để Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos đứng ra thành lập chính phủ liên minh. Theo những nguồn tin này, ông Venizelos hiện nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo 1 số đảng nhỏ ủng hộ việc thành lập chính phủ liên minh trước khi tiến hành bầu cử trước thời hạn vào cuối tháng 2 năm sau.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người ủng hộ các chính đảng cánh tả tại Hy Lạp đã tuần hành tại Aten kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn và không muốn một chính phủ liên hiệp mới./.

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản