Cấp phép xây dựng theo cơ chế một cửa liên thông

Bộ Xây dựng cho biết, công tác cấp phép xây dựng đang đi vào nền nếp và từng bước được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông.

Việc phân cấp cấp giấy phép cho cơ sở đã đẩy mạnh công tác cấp phép ở địa phương, đặc biệt là giấy phép xây dựng nhà ở cho dân. Các Sở Xây dựng chỉ tập trung vào chức năng quản lý nhà nước, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện và chỉ cấp phép xây dựng đối với những công trình lớn hoặc trên trục phố chính.


Ngành xây dựng sẽ được cấp phép 1 cửa liên thông-Ảnh internetTheo thống kê của Bộ Xây dựng, năm 2010, số giấy phép do các Sở Xây dựng cấp trung bình chỉ chiếm khoảng 4%, số còn lại do quận, huyện, xã cấp. Chủ đầu tư chấp hành việc xin giấy phép xây dựng đã đạt 90%. Những trường hợp xây dựng không phép chủ yếu diễn ra tại các huyện.

Nhờ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công khai quy định, chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ, nhiều địa phương đã làm tốt công tác cấp phép xây dựng và tuyên truyền phổ biến pháp luật xây dựng đến người dân. Do đó, số công trình xây dựng sai với giấy phép chỉ còn khoảng 3,8%.

Để tiếp tục giảm tỷ lệ xây dựng nhà ở không phép trong năm 2011, Bộ Xây dựng cho rằng phải chú trọng khâu cấp giấy phép xây dựng tạm và nhà ở nông thôn. Đây cũng là một trong những biện pháp để kiểm soát chất lượng nhà ở tư nhân./.

Theo TTXVN
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhộn nhịp làng hoa kiểng Tết

    Nhộn nhịp làng hoa kiểng Tết

    10:30 ngày 11/01/2011

    Cứ vào dịp Tết âm lịch, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại nhộn nhịp, khẩn trương chăm sóc, hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, chuẩn bị cung ứng hoa kiểng đẹp nhất ra thị trường. Không chỉ bán trong nước, hoa kiểng vùng ĐBSCL còn được xuất sang các thị trường Campuchia, Thái Lan…

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản