Cải cách thuế, hải quan giúp gỡ 'khó' cho doanh nghiệp

Ngành thuế, hải quan đã thực hiện cải cách các thủ tục hành chính để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp khi khai thuế, hải quan. Tuy nhiên, vẫn có không ít doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, thủ tục thuế, hải quan còn nhiều bất cập và đang gây “khó” cho doanh nghiệp. Vì vậy, theo các doanh nghiệp sắp tới ngành hải quan, thuế cần thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để giúp họ tháo gỡ khó khăn.

Phí chồng phí

Theo các doanh nghiệp, những vướng mắc trong kiểm tra sau thông quan, mất thời gian kê khai thuế và nộp thuế, thủ tục hành chính về kê khai, nộp thuế nhiêu khê, nhiều trường hợp doanh nghiệp bị phạt về thuế do bị lỗi phần mềm, phí vẫn còn chồng phí... đang là những vấn đề gây khó khăn và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN).


Ông Nguyễn Thái Linh, Tổng Giám đốc Công ty giấy vi tính Liên Sơn chia sẻ: hiện nay các thủ tục hành chính của ngành hải quan vẫn còn nhiều bất cập, trong đó nổi cộm là việc ngành hải quan đang lạm thu quá nhiều loại phí. Ví dụ, tại công ty mỗi lần mở tờ khai hải quan DN phải nộp lệ phí là 20.000 đồng, thanh toán bằng chuyển khoản qua kho bạc DN tốn chi phí chuyển là 16.500 đồng, nếu thanh toán chậm vì nợ thuế 20.000 đồng DN sẽ bị cưỡng chế, trong khi tiền thuế DN nộp hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, có lúc lên tới hàng tỷ đồng. Đối với hàng hóa xuất khẩu khi đến cảng còn phải thực hiện kê khai hải quan, thậm chí có lô hàng trên 50 container, đều phải thực hiện soi chiếu 100%, phát sinh rất nhiều chi phí cho việc kéo, bốc dỡ container, kéo dài thời gian thông quan vì phải chờ đợi bốc dỡ hàng…


Không dừng ở đó, nhiều DN còn nhận thấy hệ thống mạng thông quan điện tử vẫn chưa thực sự vận hành tốt nên việc thực hiện kê khai các thủ tục hải quan qua mạng DN vẫn mất nhiều thời gian, khiến doanh nghiệp phải chờ đợi lâu.


“Dù công ty có nộp thuế thông quan trước có kèm bản photo và bản chính giấy nộp tiền vào kho bạc Nhà nước tuy nhiên hệ thống mạng điện tử của hải quan vẫn còn treo nợ thuế, còn hải quan cưỡng chế không cho mở tờ kê khai để xuất nhập hàng tiếp theo.”- ông Linh cho biết thêm.

Thực hiện cải cách hành chính thuế, hải quan sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (ảnh chụp tại Cục thuế TP).


Riêng ngành thuế, các thủ tục hành chính dù đã được cắt giảm đáng kể tuy nhiên khi thực hiện DN vẫn gặp khó khăn. Đại diện Công ty TNHH MTV hóa dầu Quân Đội Khúc Thái Hồng cho hay, chúng tôi đang muốn phát triển các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại nhiều địa phương tuy nhiên nếu mở thêm cửa hàng tại một địa phương mới thì đồng nghĩa với việc phải làm thủ tục mở chi nhánh để đủ điều kiện kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, các cửa hàng này chỉ là cửa hàng kinh doanh nhỏ nên khi lập chi nhánh sẽ tốn nhiều chi phí phát sinh.


Linh hoạt tháo gỡ

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết: Ngành thuế lúc nào cũng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với DN khi thời gian qua số liệu giữa DN và cơ quan thuế không khớp nhau. Sự cố này là do hệ thống phần mềm thuế cập nhật thông tin không đầy đủ hoặc do phần mềm có quá nhiều hạng mục, tiểu mục, chi tiết nên DN khai không hết, bị sót làm chệch dữ liệu. Phần mềm phải nâng cấp thường xuyên do chính sách thuế, thủ tục thuế thay đổi nên cũng gây ra lỗi không khớp dữ liệu khi chỉnh phần mềm.Để giải quyết việc này, DN chỉ cần liên hệ với phòng quản lý thuế trực tiếp của mình để có thể giải quyết ngay.


Trong khi đó, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, vừa qua Bộ cũng đã thực hiện nhiều cải cách về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi hơn cho DN. Ví dụ như trong việc làm thủ tục thông quan đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thông quan hàng hóa giúp DN tiết kiệm được nhiều so thời gian hơn so với thủ tục thông quan thông thường. Theo đó, tính từ ngày 1/4 - 15/9/2014, hệ thống VNACCS/VCIS đã được triển khai tại 34/34 Cục Hải quan địa phương (100%) với 170 Chi cục, với số lượng tờ khai đạt 2,56 triệu tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 103,3 tỷ USD với 42.700 DN tham gia. Đối với lĩnh vực thuế, cơ quan thuế các cấp từ Trung ương đến địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế, giảm số giờ làm thủ tục về thuế trong năm


“Trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ còn tiếp tục có những đổi mới về thủ tục thuế, hải quan theo hướng sát với hoạt động thực tế hơn, tuy nhiên theo lộ trình cải cách thì phải đến năm 2020 các chính sách này mới đi vào ổn định.”- Ông Tuấn cho biết thêm.


Bài, ảnh: Hoàng Tuyết


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản