Các doanh nghiệp lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo một cuộc khảo sát đối với 100 doanh nghiệp xuất khẩu tham gia Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (còn gọi là Hội chợ Canton), có tới 40% số doanh nghiệp dự báo sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Một công trình đang được xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả khảo sát do hãng tin Anh Reuters thực hiện cũng cho thấy hơn 70% doanh nghiệp được hỏi dự kiến Bắc Kinh sẽ “trả đũa” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức do chi phí sản xuất, giá nguyên liệu và lương của nhân công đều tăng. Nhiều doanh nghiệp đã phải di dời cơ sở sản xuất sang các nước có chi phí thấp hơn ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, trong báo cáo môi trường kinh doanh thường niên được Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc công bố ngày 18/4, cơ quan này cho rằng Mỹ cần sử dụng “mọi mũi tên” hiện có để đảm bảo một sân chơi thương mại công bằng với Trung Quốc.

Báo cáo trên cũng cảnh báo 2017 có thể là năm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.

Hiện giới chức Mỹ và Trung Quốc đang triển khai cam kết của lãnh đạo hai nước về kế hoạch 100 ngày nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vốn đã lên tới 347 tỷ USD trong năm ngoái.


Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ mong muốn giới chức Mỹ có hành động nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thị trường, song không nên đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vào một cuộc chiến thương mại.

Hội chợ Canton, tổ chức vào mùa Xuân và mùa Thu hằng năm, được coi là chỉ báo cho tình hình ngoại thương của Trung Quốc. Hội chợ lần này diễn ra trong ba đợt từ ngày 15/4-5/5, với sự tham gia trưng bày gian hàng của gần 25.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản