Bốn vùng trồng bưởi ở Bà Rịa - Vũng Tàu được phép xuất khẩu đi Mỹ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ; trong đó, có trái bưởi tươi của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chú thích ảnh
Thu hoạch bưởi Tết tại vườn bưởi xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ (ảnh tư liệu).

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 4 vùng trồng bưởi da xanh đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ gồm trang trại bưởi hữu cơ Kim Long (huyện Châu Đức); trang trại bưởi Hoàng Long; bưởi da xanh Sông Xoài của hộ ông Trương Văn Út và ông Hồ Hoàng Kha trên địa bàn thị xã Phú Mỹ với tổng diện tích 68 ha.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 1.163 ha bưởi, sản lượng ước đạt 4.500 tấn/năm, tập trung tại thị xã Phú Mỹ và huyện Châu Đức. Cơ cấu giống tại các vùng sản xuất tập trung chủ yếu là bưởi da xanh.

Trong năm 2022, ngành nông nghiệp tỉnh đã quan tâm chỉ đạo tổ chức sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ… Do vậy chất lượng và mẫu mã quả bưởi của Bà Rịa - Vũng Tàu đã được cải thiện rõ rệt, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Mỹ, EU…

Thời gian tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá lại các vùng sản xuất bưởi tập trung có đủ điều kiện xuất khẩu để mở rộng thiết lập hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng. Cập nhật thông tin đầy đủ lên cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; tập huấn cho người dân, bố trí đầy đủ nguồn lực phục vụ thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu quy định.

Cùng đó, chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện tốt công tác giám sát sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ sinh vật gây hại tại vùng trồng bưởi bảo đảm các yêu cầu về kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; giám sát chặt chẽ việc ghi chép sổ nhật ký sản xuất (bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…)

Đặc biệt, thúc đẩy thiết lập và quản lý mã số vùng trồng xuất khẩu cho sản phẩm bưởi da xanh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát triển mở rộng vùng nguyên liệu an toàn, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Những lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand
Những lưu ý khi xuất khẩu chanh, bưởi của Việt Nam sang New Zealand

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Việt Nam và New Zealand đã ký kết mở cửa thị trường xuất khẩu chanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN