Bộ trưởng Xây dựng: Nên dừng các dự án BĐS chưa giải phóng mặt bằng

Đó là lời khuyên được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dành cho các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chiều 20/10.


Hiện thị trường BĐS đang đóng băng và đặc biệt khó khăn, các doanh nghiệp phải tự gỡ khó cho mình. Những dự án nào chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng nên dừng lại và có chính sách động viên nhà đầu tư, tránh tình trạng thu hồi tràn lan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Thời điểm này, những dự án chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng nên dừng lại sẽ tốt hơn… Nếu cứ tiếp tục triển khai đầu tư theo phong trào như trước đây sẽ đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản do nguồn hàng tồn kho lớn hơn so với nhu cầu thực - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn rất lớn. Ảnh Tuấn Anh - TTXVN.


Trước mắt, Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách và việc giải quyết bài toán về thị trường BĐS hiện nay sẽ phải xuất phát từ chính thực tiễn. Bộ Xây dựng giao các đơn vị chức năng tập trung tính toán lại tổng thể cung - cầu trên phương diện vĩ mô, thông qua việc đánh giá lại toàn bộ quỹ đất của các dự án đã được duyệt; phân loại cụ thể những dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng, đang bồi thường dở dang và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, việc rà soát sẽ tập trung vào hai đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.


Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng sẽ thống kê số lượng các dự án, mức độ và quy mô đầu tư cân đối với quy hoạch phát triển của từng địa phương, phù hợp với tăng dân số, tránh tình trạng cung vượt xa cầu. Ngoài việc đưa ra lộ trình phát triển quỹ nhà ở phù hợp, phải rà soát để điều chỉnh lại công năng, quy mô, cơ cấu sản phẩm trên nguyên tắc tiết kiệm tài nguyên đất đai, đảm bảo hiệu quả của nhà đầu tư, phù hợp với nhu cầu của người dân.


Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp BĐS phía Nam cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách về thủ tục đầu tư; hỗ trợ lãi suất, vốn và tiền sử dụng đất; điều chỉnh cơ cấu căn hộ; lấy lại lòng tin của khách hàng.


Thu Hằng
loading...
loading...
Tin khác
  • Airbus thách thức Boeing tại thị trường Mỹ

    Airbus thách thức Boeing tại thị trường Mỹ

    14:47 ngày 20/10/2012

    Gia tăng sức cạnh tranh với đối thủ hàng đầu Boeing của Mỹ, tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất châu Âu Airbus đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi các khoản đầu tư vào các công ty Mỹ trong những năm tới lên 24 tỷ USD, đồng thời sẽ tìm kiếm đối tác cung cấp mới tại Nam California.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản