Bộ Tài chính đề nghị phối hợp triển khai miễn giảm thuế

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị gửi các Bộ: Giao thông vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp triển khai Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về miễn giảm thuế.

Chú thích ảnh
Hoạt động nghiệp vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN

Bộ Tài chính cho biết, ngày 19/10/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Ngày 27/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết.

Để kịp thời triển khai, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp để người tiêu dùng được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng quy định tại khoản 3, Điều 1 và khoản 1, Điều 2 Nghị quyết; trong đó, tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường (giá chưa có thuế giá trị gia tăng) từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 cơ bản ổn định so với thời điểm trước ngày 1/11/2021.

Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chủ động rà soát thông báo trong năm 2021 của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương liên quan đến dịch COVID-19; trong đó, có nội dung ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh đối với một hoặc nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bao gồm cả việc phong tỏa, cách ly xã hội một hoặc nhiều khu vực trên địa bàn để ban hành danh sách các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021 làm căn cứ thực hiện miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp đối với hộ, cá nhân theo quy định tại khoản 2, Điều 1 Nghị quyết.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng quy định tại khoản 3, Điều 1 Nghị quyết; trong đó, tập trung các biện pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường (giá chưa có thuế giá trị gia tăng) từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 cơ bản ổn định so với thời điểm trước ngày 1/11/2021.

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ quan tâm chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Bộ Tài chính để xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Là cơ quan trực tiếp thực thi hỗ trợ người nộp thuế, mới đây, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, nghị định cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân.

Đồng thời, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ (giá chưa có thuế giá trị gia tăng) từ sau ngày 1/11/2021 của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn để đạt mục tiêu người tiêu dùng được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định tại khoản 3, Điều 1 và khoản 1, Điều 2 của Nghị quyết.

Trường hợp phát hiện các hiện tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để tăng giá bán của các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng, cần kịp thời tham mưu biện pháp xử lý với UBND tỉnh, thành phố.

Thùy Dương (TTXVN)
Hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19
Hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến xem xét, quyết định và ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN