Bộ GTVT sẽ tiếp thu và điều chỉnh giá vé BOT phù hợp

“Một trong những vấn đề nóng thời gian qua là người dân phản ứng tại các trạm thu phí BOT. Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần họp với nhà đầu tư, các bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương để giải quyết theo hướng tiếp thu, có điều chỉnh giá vé qua trạm cho phù hợp”.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện kế hoạch công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều 5/4 tại Hà Nội.

Nhân viên vận hành thử nghiệm tại trạm thu phí trên Quốc lộ 32, đoạn qua Phú Thọ trong những ngày đầu thu phí. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, tại dự án BOT xây dựng đường bộ Thái Nguyên - Chợ Mới, Thủ tướng Chính phủ cho phép đồng thời thực hiện việc xây dựng, sửa chữa tại hai tuyến đường. Một là nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 3 cũ bằng cách chỉnh tuyến, thảm lại và mở rộng mặt đường, hai là xây dựng mới tuyến cao tốc 2 làn xe Thái Nguyên - Chợ Mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định cho phép nhà đầu tư thu phí cả hai tuyến đường này.

Về vị trí đặt trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 3 cũ để thu hồi vốn cho nhà đầu tư, sở dĩ phải thay đổi vị trí đặt trạm liên tục, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường là vì “Trước hết việc đặt các trạm thu phí BOT phải được chính quyền địa phương cho phép. Tại dự án này, vị trí đặt trạm lúc đầu do giải phóng mặt bằng khó khăn, sau đó lại phải chuyển vị trí khác cho phù hợp và đã có xác nhận của chính quyền địa phương”.

Về vấn đề giá vé áp dụng khi qua trạm, để bảo đảm quyền lợi cho người dân sống xung quanh trạm thu phí, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các nhà đầu tư xem xét miễn giảm phí cho người dân. Đặc biệt là những vùng dân cư khó khăn, thu nhập thấp, như vùng Bắc Kạn hay vùng Lương Sơn (Hòa Bình) thì nhà đầu tư cần có những chính sách giảm tối đa cho người dân.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp nhận ý kiến của các địa phương về đề xuất giảm phí tối đa cho người dân sống xung quanh các trạm BOT. Việc này, Bộ đang tập hợp và nghiên cứu để có chính sách chung vì liên quan đến phương án tài chính của dự án, ý kiến của ngân hàng cho vay vốn tại dự án. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến của các địa phương đã đề xuất.

Về trạm thu phí cầu Bến Thủy, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, vừa qua người dân đã nhiều lần không cho nhà đầu tư thu phí, để giải quyết tình trạng này, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhà đầu tư tạm thời có những chính sách hợp lý giảm phí đối với những đối tượng đi qua trạm nhiều lần trong ngày, cụ thể đối với xe từ 7 chỗ trở xuống sẽ thực hiện giảm phí 50% (chỉ còn 20.000 đồng/lượt) đối với người dân sống xung quanh trạm.

Tại cuộc họp báo này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng thông tin nhiều nội dung quan trọng mà Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện trong quý I vừa qua.

Cụ thể, trong quý I/2017, điểm nổi bật là Bộ đã đưa vào khai thác các dịch vụ công trực tuyến trên tất các các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Thứ trưởng nhấn mạnh: Ngay trong những ngày đầu năm 2017, lãnh đạo Bộ đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc tiến độ một số dự án trọng điểm của ngành như dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông; đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Đà Nẵng - Quảng Ngãi; cầu Hưng Hà, Cao Lãnh, Vàm Cống; Cảng hàng không Cam Ranh, Vân Đồn...

Bộ cũng đã hoàn thành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam; hoàn chỉnh phương án điều chỉnh quy hoạch cảng Hàng không Tân Sơn Nhất báo cáo Thường trực Chính phủ; phê duyệt Đề cương - Dự toán và phê duyệt Kế hoạch đấu thầu thực hiện nhiệm vụ rà soát, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam…

Quang Toàn (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản