Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo thay giống lúa không thích hợp với biến đổi khí hậu

Ngày 9/11, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã trực tiếp kiểm tra các cánh đồng lúa của nông dân thị xã Quảng Yên bị mất mùa và chỉ đạo phải thay ngay giống lúa chống chọi sâu bệnh kém, không thích hợp với sự biến đổi khí hậu.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Quảng Yên lập danh sách hộ gia đình bị thiệt hại và trích nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định, tuyệt đối không được để người dân bị đói.

Theo báo cáo của thị xã Quảng Yên, sản lượng thóc thăm đồng vụ mùa đạt gần 21.000 tấn, năng suất lúa gieo cấy ước đạt trên 42 tạ/ha, dự kiến giảm trên 5.600 tấn so với năm 2016. Trong đó, giảm sản lượng chủ yếu ở trà lúa mùa trung.

Những nguyên nhân chính làm giảm năng suất, sản lượng vụ lúa mùa năm nay là: mưa kéo dài và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão số 10 đúng thời điểm gieo cấy nên ngập úng cục bộ và thời điểm lúa mùa trung đang giai đoạn trổ bông, phơi màu đã ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của phấn, gây hiện tượng lép lửng, dẫn đến giảm năng suất lúa mùa trung, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sinh vật gây hại phát sinh, phát triển.

Thời điểm sâu bệnh phát sinh, kèm theo mưa nhiều nên việc phòng trừ không hiệu quả; đồng thời phát sinh bệnh lùn sọc đen Phương Nam gây thiệt hại cục bộ trên địa bàn. Ước tính, tổng diện tích lúa nhiễm và bị thiệt hại là 15 ha. Đây là loại bệnh mới, nguy cơ lây nhiễm cao và không có thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ khi cây lúa đã bị nhiễm bệnh .

Qua đi kiểm tra thực tế trên cánh đồng bị thiệt hại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cho rằng việc những diện tích lúa bị thiệt hại trên cùng một cánh đồng là có và có gia đình bị thiệt hại 30%, có gia đình bị 50%, cao nhất là 70%, chứ không hoàn toàn mất trắng. Tuy nhiên, những diện tích lúa bị thiệt hại chỉ nằm trên cánh đồng của phường Đông Mai là chính.

Điều đặc biệt dễ nhận thấy là trên cùng một cánh đồng, có thửa ruộng thì lúa đạt năng suất thấp, có thửa ruộng lúa vẫn đạt năng suất cao, bởi các gia đình gieo trồng các giống lúa khác nhau. Nếu giống lúa nào có sức chịu đựng sâu bệnh tốt, thích ứng được với môi trường khí hậu thì phát triển ổn định, cho năng suất cao và ngược lại.

Từ thực tế trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu thị xã Quảng Yên trước mắt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn người dân phòng, trừ sâu bệnh; chăm sóc đồng ruộng, theo dõi cây trồng từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch; khuyến cáo người dân thay đổi các giống lúa phù hợp, có sức chống chịu với bệnh tật, sự biến đổi của khí hậu.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu Quảng Yên thường xuyên tổ chức các tổ chức hội đoàn thể quần chúng vệ sinh đồng ruộng, thu dọn vệ sinh kênh dẫn nước tưới tiêu từ Hồ Yên Lập; đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống cống thoát nước vào đồng ruộng.

Văn Đức (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản