Bảo tồn giống chim trĩ quý hiếm

Mặc dù chưa có kinh nghiệm về nuôi chim trĩ nhưng với quyết tâm làm giàu, anh Nguyễn Văn Hiếu ở khu Núi Trang, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã thành công trong nghề nuôi chim trĩ.

 

Nghề mới này đã mở ra hướng làm giàu cho người dân trong vùng, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn giống chim quí hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam.

 

Chim trĩ lớn rất nhanh, sau hơn nửa năm nuôi, con mái có trọng lượng từ 1,5-2 kg là có thể đẻ trứng. Ảnh: Internet

 

Anh Hiếu cho biết, hai năm trước, được người quen giới thiệu, anh đã vào miền Trung học hỏi kỹ thuật nuôi chim trĩ và mạnh dạn đầu tư gần 30 triệu đồng mua 30 con chim trĩ đỏ về nuôi thử nghiệm. Ngay năm đầu tiên, gia đình anh đã có thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán con giống, trứng và chim trưởng thành. Hiện nay, đàn chim trĩ của gia đình anh đã phát triển lên gần 1.000 con, dự kiến năm 2012 tiền thu về từ nuôi chim sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

 

Theo anh Hiếu, nuôi chim trĩ không khó. Là động vật hoang dã, chim trĩ có sức đề kháng với dịch bệnh tốt hơn các loại gia cầm truyền thống. Nuôi chim trĩ cơ bản giống như nuôi gà, khi nhỏ sử dụng loại cám viên dùng cho gà con, sử dụng loại máng ăn, uống tự chế hoặc máng dùng cho gà đảm bảo vệ sinh. Lượng cám và nước nên cho vừa đủ, khi chim ăn hết nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, tránh để nước lưu lại sang ngày thứ 2. Với chim nhỏ sức đề kháng yếu, người nuôi phải sử dụng loại nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống. Khi chim lớn hơn, chừng được 2 tháng tuổi, chúng ăn các loại thức ăn như: thóc, ngô, sắn và rau các loại. Lượng thức ăn của chim trĩ chỉ bằng khoảng 1/5 lượng thức ăn của gà.

 

Chim trĩ lớn rất nhanh, sau hơn nửa năm nuôi, con mái có trọng lượng từ 1,5-2 kg là có thể đẻ trứng, thường đẻ từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi năm, chúng đẻ làm hai đợt, đợt một đẻ khoảng 60 – 70 trứng, sau đó nghỉ thay lông và đẻ tiếp khoảng 30 trứng trong tháng 10. Nuôi chim trĩ mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với nuôi gà. Trứng chim được bán với giá 50.000 đồng/quả, chim non từ 100- 200.000 đồng/con, con trưởng thành có giá khoảng gần 1 triệu đồng/con, không đủ để bán. Sắp tới, anh Hiếu tiếp tục đầu tư nhân giống chim trĩ xanh - một trong những loài chim trĩ cực kỳ quý hiếm ở Việt Nam và có giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần chim trĩ đỏ.

 

Chim trĩ đỏ là động quý hiếm có tên trong Sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng do con người săn bắt quá nhiều. Bên cạnh đó, trong thiên nhiên, chim trĩ chỉ biết đẻ mà không có bản năng ấp, những con chim non chỉ nở thành công khi chim trĩ mẹ đẻ vào ổ một loài chim khác để nhờ ấp. Việc nuôi và nhân giống thành công trong môi trường nhân tạo đã giúp bảo vệ nguồn giống quý hiếm này, mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi.

 

 

Lâm Đào An

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2012

    23:27 ngày 13/09/2012

    Ngày 13/9/2012, tại Hà Nội, đã khai mạc Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á năm 2012 thường niên lần thứ 11. Hội nghị do Bộ Y tế Việt Nam, Trung tâm Y tế quốc tế Johns Hopkins, Ủy ban Hợp tác Quốc tế, Liên đoàn Bệnh viện Quốc tế, Liên đoàn Bệnh viện châu Á, Cục Quản lý bệnh viện Hồng Kông...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản