Anh giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới

Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu thế giới của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) cho biết Anh vừa giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới từ Brazil và dự kiến vào năm tới, Anh sẽ vượt cả Pháp, vốn là nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu hiện nay.

Công trình xây dựng tòa nhà mới ở trung tâm thủ đô Lon don. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, trong báo cáo này, CEBR cũng dự báo nền kinh tế của đảo quốc Sương mù sẽ không tránh khỏi sự suy giảm tương đối trong vòng một thập kỷ tới và có nguy cơ bị tụt xuống vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng toàn cầu, đứng sau cả Ấn Độ, Brazil và Nga.

Theo báo cáo nói trên, Brazil xếp trên Anh trong danh sách những nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2011, nhưng nay đã bị tụt xuống vị trí thứ 7 do đồng Real của nước này yếu đi. Tuy nhiên, CEBR dự báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ lại vượt qua nền kinh tế Anh vào năm 2014, thời điểm mà nước này sẽ tổ chức Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup).

CEBR nhận định các quốc gia BRIC (Nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ tiếp tục củng cố vị trí thống trị về kinh tế của mình trong vòng một thập kỷ tới, khi các nước châu Âu bị tụt hạng trong danh sách xếp hạng kinh tế toàn cầu.

Theo CEBR, chỉ có nền kinh tế đầu tàu là Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới là Nhật Bản vẫn duy trì được vị trí của mình trong 10 năm tới. Trong khi đó, Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện nay, sẽ bị tụt hai bậc xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng, còn Pháp sẽ từ vị trí thứ 5 xuống thứ 9, và Italy sẽ ra khỏi Top 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới, sau khi rơi từ vị trí thứ 8 xuống thứ 13.

Brazil sẽ vươn lên để thế chỗ của Pháp ở vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và Nga sẽ tiến hai bậc lên vị trí thứ 7. Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng sẽ thu hẹp khoảng cách về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với Mỹ. Hiện GDP của Trung Quốc tương đương với 53% GDP của Mỹ, nhưng đến năm 2022 con số này sẽ lên tới 83%.

Cũng theo nhận định của CEBR, Indonesia sẽ nổi lên thành một cường quốc kinh tế thế giới trong 10 năm tới, với việc tăng tới sáu bậc trên bảng xếp hạng để lọt vào Top 10 lần đầu tiên trong lịch sử.Trong khi đó, Ấn Độ sẽ vượt qua Anh vào năm 2017 để trở thành nền kinh tế lớn nhất trong Khối thịnh vượng chung và đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng toàn cầu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nguy cơ nổ ra cuộc chiến tiền tệ trong 2013

    Nguy cơ nổ ra cuộc chiến tiền tệ trong 2013

    10:05 ngày 27/12/2012

    Các thành viên G-10 gồm các nước: Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ đã phát ra những tín hiệu rằng họ sẽ can thiệp thị trường nhằm ghìm giá nội tệ trước làn sóng nới lỏng định lượng toàn cầu.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản