ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 từ mức 3,5% xuống 2,7% do tác động từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc.


Khách hàng chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo cáo của ADB, kinh tế Hàn Quốc đang chịu áp lực lớn do tiêu dùng nội địa suy yếu và sự sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu bắt nguồn từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Tổ chức này cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2016 từ 3,7% xuống 3,4%.

Ngoài ra, ADB cũng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển ở châu Á trong năm nay ở mức 5,8%, giảm so với mức 6,3% đưa ra trước đó. Ông Shang-Jin Wei, Kinh tế trưởng của ADB, cho biết: “Các nền kinh tế phát triển ở châu Á dự kiến sẽ tiếp tục là khu vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng toàn cầu bất chấp việc tăng trưởng sụt giảm, tuy nhiên các nước này sẽ phải đối mặt với một số trở ngại nhất định trong chính sách tiền tệ cũng như quan ngại về việc các dòng vốn rút ra khỏi các thị trường này”.

Hồi tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã trì hoãn việc tăng lãi suất, tuy nhiên ADB cảnh báo các công ty châu Á đang có các khoản nợ nước ngoài lớn có thể sẽ đối mặt với rủi ro một khi FED quyết định tăng lãi suất. Báo cáo của ADB chỉ rõ: “Trong vài năm qua, các công ty châu Á đã tăng các khoản vay bằng đồng đô la Mỹ nhằm tận dụng lợi thế lãi suất thấp của Mỹ. Việc đồng đô la Mỹ tăng cao như hiện nay khiến các công ty này đối mặt với áp lực trả nợ cao hơn bằng đồng nội tệ. Ngoài ra, vấn đề thanh khoản được siết chặt hơn trước có thể khiến cho việc tái cấp vốn để trả các khoản nợ này trở nên khó khăn và tốn kém hơn”.

Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản