Ngư dân Quảng Nam hối hả vươn khơi dịp cuối năm

Những ngày gần cuối năm này, tuy thời tiết có phần bất lợi, tầm nhìn trên biển hạn chế, song hầu hết các bến cảng cá của tỉnh Quảng Nam đều tấp nập.

Chú thích ảnh
Tàu câu cá của ngư dân Cửa Đại. Ảnh: baoquangnam.vn

Dưới mép nước, tàu thuyền cập bến “giải phóng” sản phẩm khai thác được, tiếp nhiên liệu rồi rời bến. Trên bờ, ô tô chuyên dụng hối hả vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ. Ngư dân tin rằng, những phiên đi biển cuối năm được mùa sẽ khởi đầu thuận lợi cho cả năm đi biển mới sau những ngày quây quần đón Tết cùng gia đình.

Tập hợp đầy đủ lao động và vật tư nhiên liệu cho tàu ra khơi chuyến biển cuối cùng trước khi đón Tết, chủ tàu kiêm thuyền trưởng Lê Minh Trí, ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành chia sẻ, trong năm 2018, tàu của anh thực hiện 7 chuyến đi biển xa bờ dài ngày. Nhờ được đầu tư đầy đủ trang thiết bị nên chuyến biển nào tàu cá của anh cũng đạt kết quả khả quan.

Tuy chưa có tổng kết đầy đủ nhưng 12 lao động trên tàu của anh trong năm qua có thu nhập trung bình mỗi người trên 100 triệu đồng. Nhờ làm ăn có hiệu quả nên tất cả anh em lao động trên tàu của anh đều cam kết gắn bó lâu dài. Dự kiến, chuyến đi biển cuối năm kéo dài khoảng hơn nửa tháng, tàu cá của anh sẽ cập bến và đến ngày Mùng 10 tháng Giêng, tàu của anh sẽ tiếp tục vươn khơi.

Trao đổi cùng các chủ tàu và thuyền viên trong chuyến biển cuối năm, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa cho biết, nhờ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, ngày càng có nhiều ngư dân xã Tam Hải được vay vốn, đầu tư đóng mới tàu vỏ thép công suất lớn, thiết bị đi biển, thiết bị khai thác, thiết bị bảo quản hiện đại để khai thác hải sản dài ngày trên biển. Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải đã thành lập được 7 tổ đội đoàn kết trên biển để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển.

Các tổ đội đoàn kết trên biển của Tam Hải đã kịp thời phối hợp cùng các tàu đánh cá của các địa phương trong tỉnh và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển kịp thời lai dắt, hỗ trợ 10 lượt tàu thuyền bị hỏng máy trên biển về nơi sửa chữa an toàn.

Chủ tịch UBND xã Tam Hải Trần Ngọc Hữu cho biết, ngoài tiềm năng và thế mạnh đặc biệt về du lịch biển đảo đang được đánh thức, lợi thế vượt trội của Tam Hải là khai thác hải sản xa bờ. Nghề mang lai hiệu quả kinh tế lớn cho Tam Hải là câu mực khơi, lưới vây ngày, lưới vây ánh sáng. Trong năm qua, đã có thêm hai chiếc tàu có công suất lớn được hạ thủy. Đây là lực lượng khai thác hải sản xa bờ chủ lực và mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương.

Nghề khai thác hải sản xa bờ phát triển không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn hạn chế dần việc khai thác ven bờ, làm cạn kiệt nguồn lợi. Trong năm 2018, ngư dân Tam Hải khai thác được 3.545 tấn hải sản các loại, đạt tổng giá trị trên 82 tỷ đồng; trong đó, nghề câu mực khơi khai thác được 985 tấn, đạt giá trị gần 43 tỷ đồng, tàu hành nghề lưới vây ngày, lưới vây ánh sáng khai thác được 1.415 tấn, đạt giá trị trên 30 tỷ đồng, phần còn lại được khai thác ở ven bờ và trên sông. Kinh tế biển đã thực sự trở thành ngành kinh tế chủ lực của địa phương trong nhiều năm qua.

"Trong năm 2019, Tam Hải tiếp tục đẩy mạnh ngành khai thác thủy sản, phát huy hiệu quả các tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận các chính sách ưu đãi phát triển ngành thủy sản của Nhà nước, khuyến khích vận động ngư dân cải hoán tàu thuyền công suất lớn, áp dụng các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để phù hợp với ngư trường hoạt động đánh bắt xa bờ nhằm đạt mục tiêu khai thác đạt từ 3.500- 3.600 tấn hải sản các loại", Chủ tịch UBND xã Tam Hải Trần Ngọc Hữu cho biết.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Vùng 5 Hải quân - Vững mạnh toàn diện trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc
Vùng 5 Hải quân - Vững mạnh toàn diện trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc

Trước yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ cách mạng, Vùng 5 Hải quân được thành lập ngày 26/10/1975 để triển khai các hoạt động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN