Các cảng cá tại Bà Rịa-Vũng Tàu siết quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nới lỏng một số hoạt động nhưng các cảng cá trên địa bàn vẫn phải tạm ngừng hoạt động do liên quan đến một số ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho ngư dân trước khi ra khơi tại cảng cá Bến Lội - Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). 

Thế nhưng, trong vòng 1 tuần trở lại, đã có 12/13 cảng cá mở cửa hoạt động trở lại. Việc phòng chống, dịch tại các cảng cá cũng được tăng cường và siết chặt hơn nữa, nhất là khâu quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh ra vào địa phương.

Tại cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, việc phòng, chống dịch COVID-19 được đặt lên hàng đầu. Sau 2 lần phải tạm ngưng hoạt động do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 14/10 vừa qua, cảng cá Lộc An đã được phép mở cửa hoạt động trở lại.

Ngoài thực hiện đúng theo các quy định phòng dịch của Bộ Y tế về 5K, giãn cách, không tụ tập đông người… lực lượng Biên phòng phối hợp với địa phương, Ban quản lý cảng cá thường xuyên tuần tra khép kín toàn bộ khu vực cảng và trên phạm vi mặt nước; kiểm tra theo quy trình từng phương tiện và phân luồng sắp xếp để làm thủ tục cho ngư dân; đồng thời, tuyên truyền để người dân yên tâm và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Ông Trương Tấn Hướng, Trưởng phòng Điều độ - Dịch vụ Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - đơn vị quản lý cảng Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, các xe ra, vào cảng bốc dỡ hàng hóa sẽ được phân luồng, giữ khoảng cách, thực hiện 5K. Người ra vào cảng đều khai báo y tế, thuyền viên ra khơi và cập bến đều test nhanh. Cảng cũng trang bị phòng y tế và phòng cách ly tạm thời để khi có trường hợp ca nhiễm sẽ tiến hành xử lý ngay.

Sau 2 lần phải tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2,  ngày 19/10 vừa qua, cảng cá Bến Lội- Bình Châu, thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đã được mở cửa hoạt động trở lại. Để từng bước khôi phục lại hoạt động đánh bắt hải sản, cảng cá Bến Lội - Bình Châu áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19; trong đó, quản lý chặt người vào - ra cảng bằng mã QR; định kỳ test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho người lao động, ngư dân ra/vào tại cảng cá; lập sổ theo dõi người, phương tiện ra vào cảng; tất cả lao động bốc dỡ hải sản phải có bản cam kết chấp hành lộ trình di chuyển an toàn; trong cảng không tổ chức kinh doanh ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí; hoạt động phân loại, sơ chế nguyên liệu thủy sản tại cảng không tập trung quá 30 người cùng thời điểm; đặc biệt chú trọng quản lý tàu cá ngoại tỉnh ra - vào địa bàn.

Xã Bình Châu hiện có 774 tàu cá; trong đó 439 tàu hoạt động vùng ven bờ, còn lại là đánh bắt xa. Sau khi mở cửa hoạt động trở lại, bình quân mỗi ngày có khoảng 15 tàu cá xa bờ và 100-120 phương tiện đánh bắt gần bờ ra vào cảng.

Trung úy Nguyễn Hữu Luân, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cảng cá Bến Lội - Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, đối với các tàu cá ngoại tỉnh, phương tiện trước khi cập bến sẽ thông báo cho Trạm Biên phòng trước 24h để nắm bắt tình hình sức khỏe thuyền viên; tiến hành test nhanh SARS-CoV-2 và chủ phương tiện cam kết toàn bộ thuyền viên và chủ tàu ở dưới tàu bốc dỡ hàng hóa chứ không lên bờ.

Ông Nguyễn Đình Liến, Ngư dân ngụ ấp Lộc Hòa, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, ngư dân khi vào cảng phải thực hiện quét mã QR, khai báo y tế, trước lúc ra khơi, chủ tàu và các thuyền viên sẽ được Ban Quản lý cảng cá tiến hành test nhanh SARS-Cov-2 và khi trở vào bờ cũng vậy rồi mới cập cảng, bốc dỡ hàng hóa.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến ngày 28/10, toàn tỉnh đã có 12/13 cảng cá đã hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trên địa bàn tỉnh hiện chỉ còn 1 cảng cá vẫn bị ngưng hoạt động là cảng cá Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền do cảng cá đang nằm trong khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh nên vẫn chưa được tỉnh cho phép hoạt động trở lại.

Cũng theo Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu tháng 10 đến nay, đã có 281 lượt tàu cá cập các cảng cá để bốc dỡ hải sản, với sản lượng gần 6.200 tấn, 2.068 tàu với gần 18.400 thuyền viên đã xuất bến tại các cảng trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
 Ngư dân chuẩn bị đá lên tàu trước khi xuất bến ra khơi tại cảng cá Bến Lội - Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). 

Các cảng cá đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ theo quy định; các tàu cá trước khi xuất bến cũng được Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành trang bị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, hoạt động đúng ngành nghề, đảm bảo thực hiện đăng ký, đăng kiểm, không vi phạm về khai thác IUU mới cho hoạt động.

Bài và ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Bà Rịa-Vũng Tàu khôi phục hoạt động các cảng cá, tàu cá 
Bà Rịa-Vũng Tàu khôi phục hoạt động các cảng cá, tàu cá 

Ngày 21/9, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông qua Kế hoạch 142/KH-UBND về khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thai hải sản trở lại trong điều kiện phòng, chống dich COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN