Einstein thông minh nhờ... bất thường ở não

Một nghiên cứu mới đây đưa ra kết luận rằng, thiên tài của Albert Einstein có thể liên quan đến bộ não có hình thù độc nhất vô nhị của ông.


Các nhà nghiên cứu tin rằng, hình thù độc nhất của não Einstein có thể giúp thúc đẩy năng lực nhận thức của ông.


Các nhà nghiên cứu đã so sánh não của Einstein với 85 bộ não bình thường để tìm hiểu liệu có đặc điểm nào bất thường hay không. “Mặc dù kích thước tổng thể và hình thù không đối xứng của bộ não Einstein là bình thường, nhưng phần trước trán, vùng vỏ não cảm giác, vỏ não vận động, thùy đỉnh, thùy chẩm và thái dương lại khác thường”, bà Dean Falk, giáo sư nhân loại học tại trường Đại học bang Florida (Mỹ, người đứng đầu nghiên cứu này, cho biết.


Bà Falk tin rằng, “những vùng có hình thù đặc biệt có thể đã cung cấp nền tảng thần kinh cho những tài năng của Einstein, chẳng hạn như về toán học hay không gian ảo”.


Sử dụng 14 bức ảnh mới phát hiện về bộ não của “cha đẻ” thuyết Tương đối, bà Falks và các cộng sự đã lần đầu tiên mô tả được một cách rõ ràng toàn bộ vỏ não của Einstein.


Giáo sư Dean Falk và các cộng sự đã lần đầu tiên đưa ra mô tả rõ ràng về vỏ não của Albert Einstein.Năm 1955, sau khi Einstein qua đời, được sự cho phép của gia đình ông, não của nhà bác học đã được lấy ra khỏi hộp sọ để chụp ảnh. Thậm chí, bộ ảnh này còn được chia làm 240 phần để làm những slide ảnh dữ liệu lịch sử.


Hầu hết những bức ảnh và slide đó từ lâu đã không còn xuất hiện trước công chúng và những bức ảnh được nhóm nghiên cứu của giáo sư Falk sử dụng được lưu giữ tại Bảo tàng Y học và sức khỏe quốc gia Mỹ.T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản