Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao phát triển bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có tới 20% người mắc COVID-19 bị chẩn đoán rối loạn tâm thần sau 90 ngày kể từ khi dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Có nhiều lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể gây ảnh hưởng với não bộ người nhiễm. Ảnh: AFP

Kênh Al Jazeera dẫn lời giáo sư Paul Harrison tại Đại học Oxford nhận xét: “Từng có lo ngại rằng người mắc COVID-19 gặp rủi ro lớn liên quan đến các bệnh tâm thần và kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này có thể xảy ra”.

Trầm cảm, mất ngủ, lo lắng là những tình trạng bệnh tâm thần phổ biến nhất với bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy nguy cơ cao của tình trạng sa sút trí tuệ.

Giáo sư Harrison cho biết bác sĩ và các nhà khoa học trên toàn thế giới khuyến nghị điều tra nguyên nhân và tìm ra cách điều trị mới cho chứng bệnh thần kinh sau khi mắc COVID-19.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí The Lancet Psychiatry vào ngày 9/11 dựa trên phân tích dữ liệu sức khỏe điện tử của 69 triệu người Mỹ, bao gồm 62.000 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 3 tháng sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cứ 5 bệnh nhân COVID-19 thì có một người bị chẩn đoán có tình trạng mất ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh tâm thần cũng có nguy cơ cao hơn 65% mắc COVID-19 so với những trường hợp khác.

Giáo sư Harrison chia sẻ: “Virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ con người, qua hệ miễn dịch, dẫn đến các chứng bệnh tâm thần”.

Các chuyên gia về bệnh tâm thần cho rằng kết quả cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Psychiatry cho thấy bằng chứng COVID-19 có thể ảnh hưởng tới não bộ con người, tăng rủi ro mắc bệnh tâm thần.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mặt trái trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phòng COVID-19 tại Ấn Độ
Mặt trái trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phòng COVID-19 tại Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy áp dụng các biện pháp công nghệ cao để đối phó với đại dịch COVID-19, bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN