Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - USCF

Đài Sputnik đưa tin mới đây nhóm chuyên gia tại Bệnh viện City of Hope ở Los Angeles - một trong những trung tâm nghiên cứu về ung thư lớn nhất của Mỹ - đã tiêm thử nghiệm cho bệnh nhân đầu tiên loại virus CF33-hNIS, hay còn gọi là Vaxina.

Phương pháp điều trị này đã được chứng minh là hiệu quả trên động vật và môi trường phòng thí nghiệm, nhưng đây là lần đầu tiên Vaxina được thử nghiệm trên con người. 

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, Vaxina là một loại virus oncolytic - phiên bản biến đổi gien của một virus tự nhiên - được tạo ra để lây nhiễm, tái tạo và tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Trong khi phương pháp dùng virus tấn công ung thư được thử nghiệm trước đây, bệnh nhân thường tái phát và tăng nguy cơ kháng điều trị cao hơn.

Tuy nhiên, Vaxina lại hoạt động dựa trên cơ chế khuyến khích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể tấn công các tế bào bị bệnh, giúp tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và ngăn ngừa tái phát. 

Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và thí nghiệm trên động vật, Vaxina đã được chứng minh là làm giảm khối u của bệnh ung thư ruột kết, phổi, vú, buồng trứng và tuyến tụy. Ngoài ra, Vaxina đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của các hình thức điều trị bằng liệu pháp miễn dịch khác, chẳng như chất ức chế.

Ông Yuman Fong, một trong những “cha đẻ” của virus biến đổi gien này cho biết: “Điều thú vị là những đặc tính có thể khiến các tế bào ung thư kháng hóa trị hoặc xạ trị lại thực sự nâng cao khả năng thành công của virus oncolytic, trong đó có CF33-hNIS”. Nhóm chuyên gia hy vọng sẽ khai thác được tiềm năng của ngành virus học và liệu pháp miễn dịch để tìm ra phương pháp điều trị nhiều loại bệnh ung thư chết người.

Nghiên cứu đầu tiên sẽ tập trung vào một nhóm nhỏ bệnh nhân đã trải qua hai lần điều trị truyền thống. Họ sẽ được tiêm một liều Vaxina rất nhỏ để chứng minh tính an toàn của nó. Những bệnh nhân chưa được xạ trị sẽ được tiêm một liều Vaxina cùng với một kháng thể được thiết kế mang tên pembrolizumab. Virus sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Các chuyên gia đang lên kế hoạch mở thêm 9 điểm điều trị thử nghiệm khác để phục vụ khoảng 100 bệnh nhân trên khắp Mỹ và Australia trong năm 2022. Nghiên cứu này dự kiến kéo dài khoảng 24 tháng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Australia phát hiện ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ
Australia phát hiện ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 20/5, bang New South Wales (NSW) của Australia thông báo đã ghi nhận một trường hợp đầu tiên nhiều khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN