Thái Lan lần đầu tiên thực thi hành động pháp lý đối với Facebook, Twitter

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan ngày 24/9 đã bắt đầu thực thi hành động pháp lý đối với 2 trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới gồm Facebook và Twitter do đã phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung thông tin không phù hợp. Đây là lần đầu tiên Thái Lan đưa ra động thái như vậy đối với các công ty công nghệ lớn.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook, Google và Twitter trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan đã gửi khiếu nại pháp lý lên cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ sau khi 2 trang mạng xã hội này bỏ lỡ thời hạn 15 ngày để thực thi đầy đủ các phán quyết của tòa án về việc gỡ bỏ nội dung thông tin, kể từ ngày 27/8.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta, đây là lần đầu tiên nước này sử dụng Luật Tội phạm máy tính đối với các nền tảng không tuân thủ phán quyết của tòa. Luật Tội phạm máy tính Thái Lan quy định việc không thực hiện lệnh của Tòa án sẽ bị phạt tiền lên đến 200.000 balt (gần 6.400 USD), cộng với khoản tiền phạt 5.000 balt/ngày (gần 160 USD) đến khi thi hành lệnh.

Bộ trưởng Buddhipongse cho biết nếu Facebook và Twitter không cử đại diện tới làm việc, cảnh sát sẽ khởi tố hình sự đối với các trang mạng này. Nếu Facebook và Twitter cử đại diện và thừa nhận sai trái, Thái Lan có thể tiến hành phạt tiền.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan không nêu rõ chi tiết Facebook và Twitter đã vi phạm nội dung hoặc điều luật nào. 

Cũng theo ông Buddhipongse, Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan sẽ đưa ra thêm các yêu cầu đối với Facebook, Twitter và Google, buộc các nền tàng này phải gỡ bỏ hơn 3.000 nội dung không phù hợp, từ khiêu dâm tới chỉ trích Hoàng gia. Bên cạnh đó, bộ trên cũng sẽ kiện 5 cá nhân đã đăng thông tin trên Facebook và Twitter, chỉ trích và xúc phạm thể chế quân chủ trong cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok cuối tuần trước.

Hiện Thái Lan chưa thực thi bất kỳ hành động nào đối với Google như đã từng cảnh báo, do công ty này đã dỡ bỏ toàn bộ các video trên YouTube được đưa ra trong phán quyết vào ngày 23/9, 

Trong những năm gần đây, nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu các nền tảng xã hội hạn chế hoặc gỡ bỏ các nội dung thông tin bất hợp pháp và không phù hợp như vi phạm bản quyền hoặc xúc phạm Hoàng gia.

Ngọc Quang - Thùy Trang (TTXVN)
Các nhà quảng cáo đạt được thỏa thuận quan trọng với Facebook, YouTube, Twitter
Các nhà quảng cáo đạt được thỏa thuận quan trọng với Facebook, YouTube, Twitter

Facebook, YouTube và Twitter ngày 23/9 đã đạt được thỏa thuận với các nhà quảng cáo chủ chốt liên quan những nội dung độc hại trong các thông tin và video đăng tải trên những nền tảng trực tuyến này, trong đó đưa ra những nhượng bộ nhằm hàn gắn mối quan hệ đã bị rạn nứt sau chiến dịch tẩy chay các nền tảng truyền thông xã hội hồi tháng 7 vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN