Kết nối thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

Nằm trong chuỗi sự kiện kết nối sáng tạo, ngày 30/6, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, phát biểu tại Hội nghị. 

Hoạt động này là cơ hội để cộng đồng khởi nghiệp triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng, cho biết, yêu cầu đặt hàng thực hiện các nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay là xây dựng và phát triển nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo của sàn giao dịch công nghệ; xây dựng nền tảng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Trọng tâm của việc đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ với doanh nghiệp là kết nối thúc đẩy hỗ trợ đổi mới sáng tạo; thu hút các ý tưởng hay từ cộng đồng khởi nghiệp; có định hướng cho từng ngành để cùng nhau xây dựng, phát triển trong thời gian tới”, ông Nguyễn Việt Dũng chia sẻ.

Chú thích ảnh
 Bà Phan Thị Quý Trúc, Phó phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh) phát biểu tại Hội nghị. 

Đồng tình với ý kiến trên, bà Phan Thị Quý Trúc, Phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố chia sẻ: Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thành phố đã và đang có nhiều thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, Thành phố chưa có nền tảng trực tuyến liên kết, tập trung toàn bộ thông tin, dữ liệu các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

“Vì vậy, rất cần xây dựng nền tảng trực tuyến kết nối các thành phần trong hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Mục tiêu xây dựng nền tảng trên nhằm tạo môi trường cho các thành phần trong cộng đồng khởi nghiệp tìm kiếm đối tác, kết nối và chia sẻ nguồn lực. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động tư vấn, đào tạo cộng đồng về đổi mới sáng tạo, các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố cũng như thu hút vốn đầu tư cho các nhóm khởi nghiệp ", bà Phan Thị Quý Trúc đề xuất.

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao, bày tỏ sự quan tâm khi Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ. Theo ông Huỳnh Dũng, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghệ thông tin Huỳnh Dũng Thông, việc đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố là sân chơi không chỉ giúp cho cộng đồng khởi nghiệp thể hiện khả năng, năng lực, hạn chế tình trạng dự án, đề tài hay ấp ủ “cất trong ngăn kéo” mà còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chọn lựa, tìm đúng nhu cầu, đơn hàng và đối tác để hợp tác.

Theo thống kê của Sở Khoa học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 31 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; 10 không gian làm việc chung; 109 trường đại học, cao đẳng. Thành phố có hơn 200 chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp; hơn 3.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia hơn 60 cuộc thi; 40 quỹ đầu tư (13 quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp tư nhân); 390.000 doanh nghiệp; 1.920 nhóm khởi nghiệp (startups) và gần 15 nhóm nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi, phát triển sản xuất sau dịch COVID-19
Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi, phát triển sản xuất sau dịch COVID-19

Ngày 29/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ 63 tỉnh, thành phố nhằm thảo luận những giải pháp khoa học và công nghệ cấp bách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân phục hồi, phát triển sản xuất sau dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN