Google trình làng trợ lý ảo thế hệ mới

Tại sự kiện Google I/O 2019 ở San Francisco (Mỹ), Google ngày 7/5 đã công bố những cải tiến mới cho trợ lý ảo (Google Assistant), khẳng định tính năng đặc biệt nhận diện giọng nói và ngôn ngữ sẽ được hỗ trợ cho các thiết bị di động.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google trên màn hình máy tính. AFP/TTXVN

Theo Google, hãng đã tận dụng các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ các mô hình nhận diện ngôn ngữ và chép lại giọng nói, với dung lượng đủ nhẹ để có thể chạy ngay trên một chiếc điện thoại di động. Google Assistant hiện hoạt động dựa trên đám mây với các mạng thần kinh nhân tạo 100 GB, song các kỹ sư đã nén xuống chỉ còn 0,5 GB, giúp Google Assistant có thể hoạt động hoàn toàn trên điện thoại. Do đó, Google Assistant có thể nhận biết giọng nói ngay theo thời gian thực vì kông phải chuyển ngược lên đám mây để xử lý và có thể đưa ra câu trả lời nhanh gấp 10 lần so với hiện nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp trợ lý ảo vận hành cục bộ trên các thiết bị di động với tốc độ chép lại giọng nói theo thời gian thực, ngay cả khi thiết bị di động đó không kết nối mạng. Trợ lý ảo có thể thực hiện đa nhiệm trên các ứng dụng, như tạo các lời mời theo sự kiện trên lịch, cho phép người sử dụng tìm và chia sẻ một bức ảnh với bạn bè hoặc soạn email với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. 

Google cho biết trợ lý ảo của hãng đã được cài đặt trong hơn 1 tỷ thiết bị di động với khả năng hiểu 30 ngôn ngữ và được hơn 3.500 nhãn sản phẩm của các công ty cài đặt. Dự kiến, Google Assistant thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt lần đầu tiên trên điện thoại Pixel mới vào cuối năm nay.

Thanh Hương (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản