Google phát triển mạnh mảng dịch vụ điện toán đám mây

Ngày 16/1, tập đoàn cung cấp dịch vụ mạng Internet hàng đầu thế giới Google công bố lắp đặt hệ thống 3 cáp quang xuyên biển nhằm thiết lập hệ thống dịch vụ điện toán đám mây vươn xa ra khắp năm châu.

Biểu tượng Google tại một hội nghị ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 8/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Chủ tịch phụ trách mảng dịch vụ điện toán đám mây của Google Ben Treynor Sloss cho biết trong 3 năm qua, công ty đã dành khoảng 30 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền dẫn. Trong số này phải kể đến kế hoạch thiết lập mạng lưới dịch vụ điện toán đám mây chất lượng cao giúp người dùng cuối trực tiếp trải nghiệm các dịch vụ ưu việt do hãng cung cấp. Google đang nâng cấp dung lượng hệ thống tại Hà Lan, Montreal (Canada), Phần Lan, Hong Kong (Trung Quốc) và Los Angeles (Mỹ) trong năm nay.

Theo kế hoạch, năm tới hãng cũng sẽ đưa vào sử dụng 3 cáp xuyên biển. Cáp "Curie" nối liền Chile và Los Angeles sẽ là cáp xuyên lục địa đầu tiên không thuộc sở hữu của một công ty viễn thông. Cáp "Havrue" nối Mỹ với Đan Mạch và Ireland ở châu Âu trên cơ sở hợp tác giữa Google và mạng xã hội Facebook cũng như các công ty khác.

Hệ thống cáp thứ 3 nối Hong Kong (Trung Quốc) với đảo Guam (Goam) của Mỹ ở Thái Bình Dương giúp cải thiện dung lượng Internet giữa Australia và các địa điểm khác ở châu Á. Ông Sloss khẳng định hệ thống cáp mới sẽ giúp công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nhanh hơn, đáng tin cậy và có dung lượng lớn hơn.


Hiện Google đang cung cấp 25% nhu cầu kết nối Internet trên toàn thế giới. Riêng trong mảng dịch vụ điện toán đám mây, tập đoàn này và Amazon Web Services đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy cho các công ty.

TTXVN/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản