Giấc mơ 'thần giao cách cảm' không còn xa vời

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã có thể chuyển tải những thông điệp đơn giản giữa hai người ở cách xa nhau hàng nghìn km mà không cần thông qua bất cứ phương thức liên lạc nào.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Plos One của Mỹ số ra ngày 5/9, các chuyên gia đến từ trường Đại học Havard (Mỹ) đã tiến hành một thử nghiệm công nghệ giúp truyền thông tin từ não người này tới não người khác dù hai người ở cách xa nhau.

Theo đó, một người ở Ấn Độ đeo máy điện não đồ không dây có kết nối với Internet được yêu cầu nghĩ về một lời chào hỏi đơn giản nào đó như "xin chào" và máy tính sẽ chuyển suy nghĩ của người đó thành một dạng mã nhị phân kỹ thuật số thể hiện bằng các chuỗi 0 và 1.


Giấc mơ thần giao cách cảm không còn xa vời.


Tin nhắn này sau đó được gửi đến Pháp và truyền cho người nhận thông qua một người máy robot. Mặc dù không thể nghe hay nhìn thấy tin nhắn này nhưng người nhận có thể thấy ánh sáng lóe lên ở góc nhìn ngoại biên thông qua một sự kích thích não và có thể giải mã nội dung thông điệp một cách chính xác.

Đánh giá về kết quả này, đồng tác giả nghiên cứu Giulio Ruffini nhấn mạnh công trình sử dụng công nghệ tương tác điện từ với não người và phần nào giúp hiện thực hóa giấc mơ thần giao cách cảm của nhân loại. Ông cũng bày tỏ hy vọng trong tương lai, nghiên cứu này có thể giúp con người thay đổi phương thức giao tiếp với nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang cân nhắc tiến hành một thí nghiệm nhằm giúp những người ở khoảng cách xa thực hiện các cuộc giao tiếp mà không cần nói chuyện trực tiếp hoặc thông qua Internet.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản