Facebook bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm 'like' tại Australia

“Gã khổng lồ” công nghệ Facebook ngày 27/9 đã bắt đầu thử nghiệm tắt tính năng đếm số lượt “like” (thích) bài viết trên trang mạng xã hội của mình tại Australia, với mục đích giảm tải các cảm xúc tiêu cực và cạnh tranh cá nhân.

Theo đó, bắt đầu từ hôm nay, những người dùng mạng Facebook tại Australia đã không còn thấy số lượt “like”, phản ứng và lượt xem video trên các bài đăng của người khác trong một thử nghiệm lần đầu tiên được áp dụng trên thế giới. Thay vào đó, lượt like sẽ ở chế độ riêng tư và chỉ hiển thị duy nhất cho tác giả của bài đăng nhìn thấy.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc Chính sách của Facebook chi nhánh Australia, bà Mia Garlick, cho biết sự thay đổi này dựa trên nghiên cứu và phản hồi từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần đối với hiện tượng đếm “like” có thể gây ra sự “đố kỵ” xã hội.

Việc loại bỏ bộ lượt đếm “like” được cho sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và trầm cảm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, do người dùng mạng Facebook vẫn thường xuyên cạnh tranh nhau dựa trên số lượt like bài viết.

Facebook hy vọng tắt bộ đếm like cũng sẽ giúp người dùng tập trung vào nội dung bài viết hơn thay vì quan tâm quá nhiều đến số lượt thích. Từ đó, họ sẽ thoải mái hơn khi chia sẻ cuộc sống trên nền tảng mạng xã hội thay vì cảm thấy đó là một cuộc cạnh tranh lẫn nhau.

Bà Garlick nói việc thử nghiệm mới chỉ được tiến hành tại Australia và hiện còn quá sớm để khẳng định liệu chúng có được triển khai tương tự tại các quốc gia khác hay không. Nhưng Facebook sẽ thăm dò phản hồi của người dùng để đưa ra các đánh giá tiếp theo.

 Động thái mới nhất này của Facebook được xác nhận lần đầu tiên sau khi chuyên gia nghiên cứu ứng dụng di động Jane Manchun Wong phát hiện tính năng ẩn trong ứng dụng Facebook trên mã nguồn Android.

Trước đó, Instagram - mạng xã hội chuyên về chia sẻ ảnh chụp và thuộc sở hữu của Facebook - đã thử nghiệm tính năng tắt bộ đếm lượt like từ đầu năm nay tại Canada và mở rộng sang nhiều khu vực khác khi nhận thấy các phản ứng tích cực từ người sử dụng.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản