Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu hướng tới lợi ích chung và sự phát triển bền vững

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu đã diễn ra trong ngày 6/6/2023 tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ở Paris, với sự tham gia của trên 200 đại biểu đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phái đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm Trưởng đoàn đã tham dự sự kiện.

Chú thích ảnh
Diễn đàn thu hút sự tham dự của trên 200 đại biểu đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Được tổ chức bên lề cuộc họp của Hội đồng OECD cấp Bộ trưởng, sự kiện là dịp để chia sẻ các giải pháp nhằm đảm bảo phát triển và triển khai công nghệ có trách nhiệm và dựa trên các chuỗi giá trị, các công nghệ mới nổi, có thể thúc đẩy các xã hội có khả năng phục hồi và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tốt hơn, các chính sách công nghệ có thể dự đoán tốt hơn và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cũng như công nghệ.

Thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về sức khỏe, lương thực, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, an ninh và kinh tế. Mặc dù sự phát triển của khoa học và công nghệ là trọng tâm của các giải pháp trong tương lai, nhưng chúng cũng đặt ra những rủi ro đối với phúc lợi con người, xã hội và môi trường, đồng thời đặt ra câu hỏi về vị trí của con người trong lĩnh vực công nghệ. Để đối mặt với những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng này, các nước đang ngày càng quan tâm đến việc tăng năng suất, tạo ra hiệu quả và các cơ hội kinh tế - xã hội, nâng cao sự hiểu biết chung về những tiến bộ công nghệ lớn và những gián đoạn mà chúng có thể mang lại.

Tiến bộ công nghệ mang tính đột phá có thể đóng góp vào nhiều lĩnh vực hoạt động của con người - cho dù là việc làm, giáo dục, giao tiếp trực tuyến – nhưng cũng có thể làm xói mòn sự gắn kết xã hội, góp phần gây ra bất bình đẳng và đe dọa an ninh và nhân quyền. Việc liên kết những phát triển này với chính sách công là cần thiết để đặt con người vào trung tâm của nỗ lực toàn cầu này về các giải pháp và cơ hội công nghệ, đồng thời thúc đẩy phát triển và triển khai công nghệ có trách nhiệm.

Hơn 20 tham luận và ý kiến phát biểu trong ba nhóm chuyên đề của Diễn đàn đã đưa ra những quan điểm của các quốc gia và các bên liên quan, để xác định và xây dựng các câu hỏi cốt lõi, cũng như các lộ trình mở để tiếp tục đối thoại và hành động toàn diện, nhằm dự đoán và ứng phó với các cơ hội và rủi ro mà sự phát triển công nghệ mang lại. Hai lĩnh vực chuyên sâu là công nghệ nhập vai và sinh học tổng hợp cũng được tìm hiểu kỹ hơn trong dịp này và những ý kiến đưa ra trong các cuộc trao đổi sẽ là cơ sở để rút ra những hiểu biết sâu sắc trong ngày để cung cấp cho các hoạt động trong tương lai của Diễn đàn.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm trưởng đoàn đã tham dự sự kiện.

Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu là nơi gặp gỡ trung và dài hạn nhằm thu hút các thành viên và không phải thành viên của OECD tham gia đối thoại với các ngành công nghiệp, công đoàn, học viện, xã hội dân sự và cộng đồng kỹ thuật.

Mục tiêu của diễn đàn nhằm thúc đẩy đối thoại chính sách dựa trên dữ liệu có căn cứ và hợp tác quốc tế, được cung cấp bởi các chuyên gia và các sáng kiến bên ngoài, về các chủ đề đi đầu trong cuộc tranh luận liên quan đến chính sách công nghệ và kỹ thuật số toàn cầu, bao gồm cả mục đích thông báo các nguyên tắc và cách tiếp cận dựa trên các giá trị chung; xác định và phân tích các phát triển công nghệ cụ thể còn chưa được biết đến nhiều trên các diễn đàn hiện có, tác động tiềm ẩn của chúng đối với xã hội, nền kinh tế, an ninh và tính bền vững cũng như các tác động tiềm ẩn đối với khung chính sách và quy định. Ví dụ, các phát triển công nghệ cụ thể có thể liên quan đến điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp, cũng như các công nghệ mới làm nền tảng cho hoạt động đúng đắn của các công nghệ khác; khám phá các cách tiếp cận mới nổi đối với các thách thức và cơ hội chính sách do các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nổi tạo ra, bao gồm quy định linh hoạt, chính sách dự đoán và khung chính sách tổng thể; chia sẻ các phương pháp hay nhất trong quản trị công nghệ để xây dựng lòng tin giữa những người tham gia và thúc đẩy các cách tiếp cận chung và nhất quán dựa trên lợi ích chung và các giá trị dân chủ... Diễn đàn sẽ góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của OECD trong chính sách công nghệ và thúc đẩy việc phổ biến các sản phẩm và quan điểm của OECD trong lĩnh vực này tới nhiều đối tượng hơn.

Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Australia
Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Australia

Ngày 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa hai nước, đồng thời chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận mở thêm đường bay thẳng của Vietnam Airlines và Vietjet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN