Chó robot tham gia tập trận cùng Không quân Mỹ

Hình ảnh tập trận trông như một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng: Đàn chó robot bốn chân nhảy ra khỏi máy bay Không quân Mỹ, chạy khắp sân bay trên sa mạc Mojave. 

Tuy nhiên, theo kênh CNN, đây không phải là hình ảnh trong phim trường về chiến tranh tương lai mà là hình ảnh cuộc tập trận vừa diễn ra tuần trước, một trong những cuộc thử nghiệm công nghệ cao lớn nhất của quân đội Mỹ.

Chú thích ảnh
Trung sĩ John Rodiguez tuần tra với mẫu robot Vision 60 trong tập trận ABMS ở căn cứ Nellis ngày 3/9. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo thông cáo báo chí đề ngày 3/9, sau khi bay trên chiếc C-130 của Không quân Mỹ tới một đường băng thù địch giả định, đàn chó robot được điều ra ngoài máy bay để đánh hơi các mối đe dọa trước khi con người trong máy bay bước ra ngoài.

Chó robot chỉ là một mắt xích trong Hệ thống Quản lý Chiến đấu Hiện đại (ABMS). Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu nhanh để phát hiện và xử lý mối đe dọa với các tài sản của quân đội Mỹ trong không gian và phát hiện các cuộc tấn công trên đất Mỹ bằng tên lửa hoặc phương tiện khác.

Ông Will Roper, trợ lý thư ký phụ trách hậu cần, công nghệ và sáp nhập của Không quân, cho biết trên chiến trường tương lai, binh sĩ sẽ đối mặt với vô số thông tin nhiều chóng mặt cần đánh giá và sẽ cần tổng hợp dữ liệu tức khắc thì mới có thể chiến đấu hiệu quả. 

Chú thích ảnh
Mẫu chó robot Vision 60 tại căn cứ không quân Nellis ngày 3/9. Ảnh: Không quân Mỹ

Ông Roper nói về cuộc tập trận có sử dụng ABMS: “Coi trọng dữ liệu như một nguồn lực thiết yếu trong chiến tranh, thiết yếu không khác gì nhiên liệu máy bay hay vệ tinh, là vấn đề mấu chốt trong chiến tranh thế hệ tiếp theo”.

Cuộc tập trận ABMS mới nhất kết thúc ngày 3/9 liên quan tới mọi quân chủng của quân đội Mỹ cộng với hàng chục nhóm từ ngành công nghiệp, sử dụng 30 địa điểm khắp nước Mỹ. Một trong số đó là căn cứ không quân Nellis ở Nevada – nơi chó robot tham gia tập trận.

Thượng sĩ Lee Boston, thành viên nhóm Devil Raiders, Nhóm Phản ứng Khẩn số 621 của Không quân, nói: “Chó robot giúp chúng tôi quan sát khu vực trong khi binh sĩ vẫn ở gần máy bay”.

Chú thích ảnh
Trung sĩ John Rodiguez cùng chó robot làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong tập trận. Ảnh: Không quân Mỹ 

Chó robot tham gia tập trận được gọi là Vision 60 UGV, tức phương tiện mặt đất không người lái tự động của nhà sản xuất Ghost Robotics ở Philadelphia.

Xem video thử nghiệm Vision 60 (nguồn: Business Insider)

Chó robot có khả năng hoạt động trong mọi địa hình và môi trường, có thể mang theo một loạt radio và cảm biến. Công ty Ghost Robotics cho biết: “Nguyên tắc thiết kế cơ bản của robot có chân của chúng tôi là giảm độ phức tạp cơ khí so với các robot có chân khác, thậm chí còn đơn giản hơn UGV có bánh xe truyền thống”.

Chú thích ảnh
Một trung sĩ Không quân Mỹ điều khiển robot Vision 60 trong tập trận. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo công ty, nhờ giảm tính phức tạp mà chó robot có thể tăng sức bền, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng. Công ty này tự hào rằng chó robot của họ là không thể cản nổi. Trong quân đội Mỹ tương lai, chó robot có thể là mắt xích thiết yếu của “chuỗi tiêu diệt”.

Tướng John Raymond, phụ trách hoạt động không gian, nói: “Chúng tôi đang khám phá cách sử dụng ABMS để liên kết cảm biến với binh sĩ trên mọi không gian chiến đấu. Phát triển khả năng này là điều cần thiết để chiến đấu và chiến thắng trong thời đại thông tin. Binh sĩ của chúng tôi phải chiến đấu với tốc độ internet để giành chiến thắng”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Microsoft sa thải phóng viên phụ trách trang tin, thay thế bằng robot
Microsoft sa thải phóng viên phụ trách trang tin, thay thế bằng robot

Microsoft thông sẽ sa thải lực lượng phóng viên làm việc cho trang tin MSN.com của tập đoàn này và thay bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN