Chia sẻ xe dễ dàng nhờ công nghệ Smart Key Box

Toyota đang lên kế hoạch đưa công nghệ mới này thử nghiệm thí điểm tại Mỹ vào năm tới với đối tác được chọn là Getaround tại San Fransico.

Tuần trước, hãng ô tô lớn nhất thế giới khẳng định hãng đã đầu tư một khoản tiền vào Getground. Trước đây, Toyota cũng nhảy vào thị trường chia sẻ xe bằng việc ký một hợp tác chiến lược với Uber để khám phá các cơ hội trong lĩnh vực này.

Hình minh họa. 

Theo Reuters, việc đầu tư vào dịch vụ chia sẻ xe của Toyota là bước đi tương tự giống như các đối thủ đi trước như GM và Volkswagen khi mà các hãng xe hơi lớn toàn cầu đang tìm hướng đi mới đáp ứng xu hướng thay đổi nhanh chóng trong thị trường hiện nay.


Ông Shigeki Tomoyama, người đứng đầu Công ty Toyota Connected cho biết, Toyota không cho rằng việc đầu tư vào dịch vụ mới mẻ này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến công việc kinh doanh của công ty.


Ông cho rằng, nếu việc sử dụng dịch vụ này tăng cũng sẽ làm tăng tỷ lệ thay xe mới và điều đó sẽ giúp cho việc tăng doanh số bán xe của hãng... "Càng nhiều công ty sử dụng xe của chúng tôi, thì đồng nghĩa với lượng khách hàng sẽ tăng lên", ông Tomoyama nhấn mạnh.


Cũng theo ông Tomoyama, Toyota dự đinh lắp đặt phần mềm mới này lên hầu hết các xe mới bán ra ở thị trường Nhật Bản và Mỹ vào năm 2020 nhằm giúp cho lái xe tiếp cận được dịch vụ này từ xa thông qua smartphone và sử dụng “dữ liệu lớn” để họ có thể cập nhật được thời gian thực về tình trạng giao thông và bản đồ.


Cụ thể, công ty Toyota đã phát minh ra một thiết bị Bluetooth được gọi là Smart Key Box, cho phép người dùng mở khóa và kích hoạt động cơ xe chỉ bằng điện thoại thông minh.


Được thiết kế để sử dụng trong chia sẻ xe, thiết bị này sẽ hoạt động cùng một dịch vụ đám mây, nơi người dùng có thể được cấp quyền sử dụng một chiếc xe nhất định trong một thời gian nhất định.


Đây là ý tưởng của Toyota nhằm giải quyết nhu cầu về xe khi dân số ngày càng tăng lên. Hãng ô tô Nhật Bản muốn số người sở hữu xe riêng giảm xuống, còn các dịch vụ chia sẻ xe sẽ phát triển. 


Ý tưởng đó không phải không có cơ sở, khi BMW mới đây công bố dịch vụ chia sẻ xe ReachNow của hãng đã có lãi, trong khi GM cũng mở rộng dịch vụ chia sẻ xe Maven ra các thị trường khác. 


Ngoài ra, các đối thủ như Ford và GM cũng đã đầu tư nghiên cứu công nghệ di động bằng việc bắt tay với Amazon và IMB nhằm phát triển các dịch vụ chia sẻ xe của riêng mình.


Các hãng sản xuất xe biết rằng, xe cá nhân thì luôn ở trạng thái đỗ trong hơn 95% thời gian, và chia sẻ xe là cách để tận dụng tốt hơn các nguồn lực sẵn có này.


Smart Key Box sẽ lần đầu tiên được đưa vào sử dụng thử trong chương trình Getaround, dự kiến ra mắt tại San Francisco vào tháng 1/2017 tới.

Việt Thắng

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản