Australia truy nã tội phạm mạng trên phạm vi quốc tế

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) thông báo triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm mạng.

Chú thích ảnh
AFP thông báo triển khai trên phạm vi quốc tế một lực lượng đặc nhiệm nhằm truy bắt các tội phạm mạng. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo kế hoạch được Ủy viên mới của AFP Reece Kershaw công bố ngày 9/8, các đặc vụ của AFP sẽ có quyền bắt giữ những đối tượng khả nghi tại các nước châu Phi, châu Âu và Mỹ. Ông Kershaw cho biết lực lượng trên sẽ phối hợp với giới chức địa phương thực hiện việc bắt giữ và truy tố những tội phạm mạng, trong đó có các đối tượng lừa đảo và lạm dụng tình dục nhằm vào các nạn nhân là người Australia ở nước ngoài. 

Trả lời hãng tin News Corp Australia, ông Kershaw khẳng định AFP hoàn toàn có thể "sờ gáy" những cá nhân hay tổ chức tội phạm mạng hoạt động ở nước ngoài. Theo ông, các tổ chức tội phạm mạng đang nhắm đến người dân Australia thông qua các hình thức tống tiền, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, cũng như âm mưu tấn công khủng bố. Đó là chưa kể các đối tượng lạm dụng tình dục đang có xu hướng nhằm vào trẻ em thông qua mạng Internet. Do đó, AFP sẽ kiên quyết loại trừ mối đe dọa này với việc nối lại chiến dịch cũng như triệt tiêu môi trường hoạt động của các tội phạm mạng. AFP sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Binh chủng Thông tin Australia (ASD) cùng một số cơ quan an ninh khác. Hơn 100 cảnh sát an ninh mạng và các chuyên gia công nghệ sẽ được AFP tuyển chọn và cơ quan này sẽ cùng Trung tâm An ninh mạng Australia (ACSC) thiết lập một đội truy quét tội phạm mạng.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia (ACCC), tính từ năm 2009 đến 2019, nước này đã thất thoát hơn 2,5 tỷ dollar Australia (1,79 tỷ USD) liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua mạng.

Minh Tuấn (TTXVN)
Trend Micro công bố báo cáo làm rõ thêm về cơ sở hạ tầng kinh doanh của tội phạm mạng
Trend Micro công bố báo cáo làm rõ thêm về cơ sở hạ tầng kinh doanh của tội phạm mạng

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 22 tháng 7 năm 2020 – Trend Micro Incorporated, công ty hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, đã công bố báo cáo mới, đưa ra những hiểu biết mới phân tích thị trường dịch vụ lưu trữ ngầm và chi tiết cách thức cũng như nơi mà tội phạm mạng thuê cơ sở hạ tầng tổ chức kinh doanh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN