2 loại thuốc trị COVID-19 của Sinopharm hiệu quả với bệnh nhân thể nhẹ

Nhà sản xuất vaccine Sinopharm (Trung Quốc) đang phát triển hai loại thuốc giúp giảm nhẹ tác động của virus SARS-CoV-2 và phát huy hiệu quả với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. 

Chú thích ảnh
Thuốc trị COVID-19 đang được Sinopharm phát triển. Ảnh: CNBG

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 11/9, ông Zhang Yuntao - Phó Chủ tịch kiêm chuyên gia chính tại Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) thuộc Sinopharm - cho biết hai loại thuốc trên được phát triển dựa trên công nghệ huyết thanh miễn dịch và kháng thể đơn dòng. Chúng có thể trung hoà virus SARS-CoV-2 cũng như làm giảm tải lượng virus trong cơ thể người. 

Theo ông Zhang, hai loại thuốc trên có hiệu quả đối với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc vừa, căn cứ theo dữ liệu sử dụng khẩn cấp trước đây cùng với các phác đồ điều trị lâm sàng hiện tại.

Một trong hai loại thuốc mà ông Zhang đề cập đã ra mắt lần đầu tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2021 hồi đầu tháng này.

Sinopharm tuyên bố đây là loại thuốc COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phát triển từ huyết tương của những người khỏi COVID-19. Loại thuốc mới này có chứa một lượng cao các kháng thể trung hòa đối với những biến thể virus mới. 

Loại thuốc thứ hai lại dựa trên công nghệ kháng thể đơn dòng chống lại biến thể Delta. Kháng thể đơn dòng có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 liên kết với enzym chuyển đổi Angiotensin 2. Enzyme này gắn trong màng tế bào của ruột, thận, tinh hoàn, túi mật và tim. Do đó, virus sẽ không thể lây nhiễm sang các tế bào này.

Các nhân vật trong ngành dược phẩm nhận định với tờ Global Times rằng điều này cho thấy các chuyên gia ở Trung Quốc đang nằm trong nhóm đầu về nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị COVID-19. 

Ông Zhu Jingjin, trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng cấp cao của CNBG, cho biết sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh từng  được đưa vào kế hoạch điều trị COVID-19 của quốc gia. CNBG đã tuân thủ các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt đối với huyết tương được hiến tặng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Israel chuẩn bị vaccine COVID-19 dự phòng cho kế hoạch tiêm mũi 4
Israel chuẩn bị vaccine COVID-19 dự phòng cho kế hoạch tiêm mũi 4

Israel đang chuẩn bị các bước để đảm bảo đất nước này có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 phòng trường hợp tổ chức tiêm liều thứ tư cho người dân nếu cần thiết. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN