Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia 2024 kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực.

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia ngày 5 và 6/3/2024 tại thành phố Melbourne, Australia.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo thảo luận việc tăng cường hợp tác ASEAN-Australia, tầm nhìn của hai bên về tương lai của khu vực và cách ASEAN-Australia có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức chung. Trọng tâm của các cuộc thảo luận là Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040, một kế hoạch chi tiết nhằm tăng cường liên kết kinh tế của Australia với khu vực do Thủ tướng Albanese đưa ra vào tháng 9/2023.

Chú thích ảnh
TTXVN/Báo Tin tức
Quan hệ thương mại ASEAN - Australia
Quan hệ thương mại ASEAN - Australia

Ngày 5 và 6/3/2024, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia. Trải qua 50 năm, quan hệ ASEAN-Australia phát triển mạnh mẽ. Australia là đối tác tin cậy của ASEAN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. ASEAN hiện là đối tác thương mại hai chiều lớn thứ hai của Australia. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đạt 101,08 tỷ USD năm 2022 (theo thống kê từ ASEAN), chiếm hơn 14,3% tổng thương mại của Australia. Con số này cao hơn cả mức thương mại hai chiều của Australia với Nhật Bản, Hoa Kỳ hay EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN