Vụ ám sát Theo Van Gogh

Ngày 11/6/2005 là ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử Bouyeri và Bouyeri là người đầu tiên bị kết án tại Hà Lan theo Luật chống khủng bố vừa được áp dụng trong toàn châu Âu. Bouyeri phải đối mặt với án tù chung thân với tội danh giết người.

Công tố viên Frans van Straelen.

Trong các phiên tòa sơ thẩm vào tháng 1/2005, Bouyeri đã không xuất hiện để nghe các cáo buộc mà vẫn ở trong nhà giam ở phố La Hay. Trước phiên xét xử, công tố viên Frans van Straelen cho rằng Bouyeri giết Van Gogh để thể hiện dũng khí của mình và để trả thù cho những lời lăng mạ đối với người Hồi giáo.

Các phiên xét xử đã xuất hiện nhiều câu hỏi về trạng thái tinh thần của Bouyeri. Luật sư bào chữa của hắn, Peter Plasman, đã khẳng định rằng thân chủ của ông nhận thức được đầy đủ các cáo buộc chống lại hắn ta. Và hắn ta muốn gánh trách nhiệm cho hành động của mình, do đó hắn không muốn trải qua các kiểm tra tâm lý nào. Tuy nhiên, thẩm phán đã yêu cầu Bouyeri thực hiện một kiểm tra để đánh giá trạng thái tinh thần và khả năng hầu tòa.

Phiên tòa xét xử Bouyeri tiếp theo bắt đầu vào ngày 11/7/2005. Bouyeri đã giữ im lặng trong tất cả các phiên và chỉ nói với luật sư của hắn rằng hắn không thích phiên tòa này. Hắn không hợp tác với bồi thẩm đoàn vì cho rằng tòa án không đủ quyền để xét xử hắn.

Cuối cùng, Bouyeri đã đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những hành động của mình. Tuy nhiên, hắn không cảm thấy ăn năn, hối hận vì những hành động đó, mà cho rằng hắn hành động vì tôn giáo của mình và cũng sẽ làm lại đúng như thế nếu gặp trường hợp giống như vậy.

Ngày 26/7/2005, cả ba thẩm phán của Tòa án Amxtécđam đã kết luận Mohammed Bouyeri phạm tội và bị kết án tù chung thân vì đã giết Theo Van Gogh. Đồng thời, hắn cũng phạm tội cố ý giết người khi bắn bị thương một số cảnh sát và hai người đi đường. Ngoài ra, Bouyeri cũng bị kết tội ngăn cản công việc của nghị sĩ Ayaan Hirsi Ali tại quốc hội vì đã đe dọa khiến bà phải đi ẩn náu tạm thời vì lý do an ninh.

Luật sư bào chữa cho Bouyeri – Peter Plasman.

Trong quá trình tuyên án, thẩm phán Udo Willem Bentinck kết luận: “Cuộc tấn công khủng bố vào Theo Van Gogh đã gieo rắc nỗi sợ hãi và tâm lý bất an về một xã hội mất an toàn. Trong trường hợp này, chỉ có tù chung thân là hình phạt phù hợp nhất”. Đây là hình phạt nặng nhất của Hà Lan về tội giết người có chủ ý. Bouyeri đã không bộc lộ cảm xúc khi bị tuyên án, mặc dù một số thành viên trong gia đình và họ hàng của Van Gogh đã đề nghị giảm nhẹ tội cho y. Ngoài ra, Bouyeri còn phải đối mặt với một số hình phạt mới do đã tham gia mạng lưới khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Trong thời gian chờ xét xử, hầu hết các nghị sĩ quốc hội Hà Lan cố gắng vận động để đảm bảo Bouyeri sẽ bị giam giữ riêng biệt, tránh trường hợp hắn sẽ trở thành một lãnh tụ tinh thần trong tù. Điều này không phải không có lý do khi người ta đã tìm thấy các chứng cứ chứng tỏ Bouyeri đã cố gắng truyền bá tư tưởng của mình cho hai tù nhân khác. Vì vậy, người ta đã hạn chế cho Bouyeri tiếp xúc với các tù nhân khác, cấm hắn ta không được sử dụng điện thoại và Internet.

Tuy nhiên, không rõ những biện pháp như vậy có thể được áp dụng trong suốt thời gian hắn ở trong tù hay không. Theo Bộ Thông tin Hà Lan, những kẻ tội phạm bị kết tội có quyền viết, xuất bản và phổ biến các bài báo của mình, nhưng nếu những bài báo đó vi phạm pháp luật thì tác giả của bài báo có thể bị truy tố. Do đó, các nghị sĩ đang từng bước thay đổi luật hiện hành để cố gắng ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan mở rộng mạng lưới ngay trong nhà tù. Hiện nay, điều này vô cùng quan trọng vì gần đây người ta đã chứng minh được 7 trong 21 kẻ đánh bom ở Luân Đôn (Anh) đã được các phần tử Hồi giáo cực đoan tuyển mộ khi đang chấp hành hình phạt tù 5 năm vì tội trộm cắp.

Quang Phúc

loading...
loading...

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản