Sự thăng trầm của "Thần đồng kinh tế" Lars Windhorst

Sự thăng trầm của "Thần đồng kinh tế" Lars Windhorst - Kỳ cuối: "Tôi đã từng lơ lửng trên mây"

Tháng 1/2010, sau 8 năm từ chối gặp gỡ, trả lời phỏng vấn báo chí vì một loạt vụ phá sản đầy tai tiếng và một vụ tai nạn máy bay, Lars Windhorst, giờ đây 34 tuổi, đã quyết định dành cho báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung) một cuộc phỏng vấn dài 3 giờ đồng hồ để nói về sự thăng trầm trong cuộc đời mình, sau đây là một số nội dung cuộc trò chuyện:

Windhorst mời được cả ngôi sao Hollywood tới dự lễ khai trương văn phòng ở Béclin.


´Anh xử trí ra sao, khi 10 năm nay, anh liên tục bị chỉ trích mạnh mẽ?

- Thỉnh thoảng tôi cũng khó giữ miệng. Nhưng tôi không muốn đổ thêm dầu vào lửa trong các cuộc tranh cãi. Phía sau tôi là những năm cực kỳ khó khăn với nhiều chao đảo. Sự nỗ lực hiện nay của tôi là dùng thực tế để bác những lời đồn đoán và về lâu dài thuyết phục những người chỉ trích. Rốt cuộc, tôi còn muốn hoạt động doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ nữa.

´ Nghe nói mẹ anh không đọc báo nữa để khỏi phải thường xuyên đọc những điều tiêu cực về anh?

- Bà không thể lẩn tránh tin tức. Cha mẹ dĩ nhiên phản ứng đặc biệt nhạy cảm, nếu con mình bị công kích công khai. Thêm vào đó, bà lại sống ở một thị trấn nhỏ. Dĩ nhiên, tôi đã gây ra những điều tồi tệ.

´Cụ thể là gì?

- Cách đây 10 hoặc 15 năm, tôi đã đưa ra nhiều quyết định sai lầm, xét theo góc độ hiện nay.

´ Vì sao vậy?

Chiếc máy bay chở Windhorst bị tai nạn ở Cadắcxtan.


- Một phần vì tôi ngây thơ, thiếu thận trọng và ít học. Trong một sự pha trộn giữa sự hứng khởi, sự thúc đẩy và khả năng hào hứng với những dự án mới, tôi đã chuẩn bị tồi cho các dự án và không có sự phòng ngừa rủi ro, lao vào mọi thứ có thể được. Đơn giản với niềm tin là mọi việc có thể giải quyết được.

´Anh không bao giờ muốn trở thành phi công hay cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như những người con trai khác?

- Không bao giờ. Tôi luôn muốn trở thành nhà doanh nghiệp. Giấc mơ của tôi là được tham gia vào thế giới lớn của kinh tế. Khi 14 tuổi, tôi đã có công ty đầu tiên, còn do cha tôi đứng tên. Đó là doanh nghiệp buôn bán linh kiện máy tính.

´Năm 2001, anh bắt đầu rớt xuống. Điều gì là sai lầm?

- Có nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là sự tôn sùng cá nhân tôi. Tôi chưa đủ chín muồi để tìm ra những người lãnh đạo có khả năng làm việc độc lập. Trong các công ty của Windhorst không có những cơ cấu ổn định. Tất cả được sắp xếp theo ý tôi, mọi quyết định đều chờ tôi, mọi người đều trông vào tôi. Trong khi các doanh nghiệp và các dự án rất phức tạp. Tôi không muốn nhận ra điều đó. Ngoài ra, chúng tôi đặt cược quá nhiều vào New Economy. Khi hình thức này sụp đổ, chúng tôi bị kéo theo.

´Anh đã học được gì từ điều đó?

- Tôi không tập trung một cách kiên định vào công việc kinh doanh. Đơn giản là có quá nhiều khả năng gây phân tán tư tưởng. Tôi còn trẻ, tò mò, gặp gỡ nhiều người thú vị, có nhiều tiệc tùng, báo chí. Dĩ nhiên, từ lâu tôi đã lơ lửng như trên mây mà không nhận ra.

´Những người khác có thể đã lụn bại chỉ vì một lần li dị hoặc mất việc. Anh thì đăng ký phá sản cá nhân với 70 triệu euro tiền nợ, nhưng sau 1 năm đã lại tiến hành kinh doanh. Làm sao anh làm thế được?

- Cũng chẳng phải đơn giản như vậy. Sự phá sản cá nhân đối với tôi thực sự là một thất bại tồi tệ. Tôi gần như gục ngã, không có thẻ tín dụng, không có tài khoản ngân hàng. Thậm chí tôi không ký được một hợp đồng điện thoại di động. Nhưng sau đó, tôi mượn xe đi khắp nơi. Gia đình góp lại giúp tôi tiền. Sau đó, tôi làm việc cật lực, gọi điện thoại như điên cho các đối tác cũ hoặc tới thăm nhằm tìm hiểu họ còn muốn làm ăn với tôi không. Kết quả không ngờ rất tích cực. Từ đó, tôi lấy lại nghị lực.

´Hiện nay anh làm gì?

- Chúng tôi cấp vốn của mình và vốn của người khác cho các doanh nghiệp và tham gia cổ phần vào những doanh nghiệp thú vị. Chúng tôi thấy hiện tại là một giai đoạn thị trường thú vị. Có một sự mất cân đối lớn giữa những doanh nhân cần vốn và những người có tiền và muốn đầu tư. Tôi nghĩ rằng ở đó chúng tôi có thể đóng một vai trò tốt, thú vị và mang lại lợi nhuận.

´Cá nhân anh giờ đây làm gì khác với trước kia?

- Tôi có một đội ngũ những người có kinh nghiệm quanh tôi. Chúng tôi bổ sung cho nhau tuyệt vời. Ví dụ như tôi có điểm yếu trong khâu tổ chức. Trước hết, trong nội bộ chúng tôi xây dựng một hệ thống quản lý rủi ro nghiêm ngặt. Ngoài ra, tôi tập trung thực hiện các dự án một cách kiên định và không để bị xao nhãng vì các việc khác. Tôi muốn kinh doanh một cách chuyên nghiệp và thành công trong thị trường châu Âu và làm việc để lấy lại danh tiếng của mình ở nước Đức.

Vũ Long (theo báo Nam Đức)

pWindhorst mời được cả ngôi sao Hollywood tới dự lễ khai trương văn phòng ở Béclin.

pChiếc máy bay chở Windhorst bị tai nạn ở Cadắcxtan.

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản